Château Mouton Rothschild, 1982

 

 
 

Chateau Mouton Rothschild 1982

 

 Edwin Soon

 

 

CATEGORY

Red Bordeaux Grand Cru ; ‘Fisrt Growth’, Pauillac, tiểu vùng Medoc, Pháp.

TASTING NOTES

Mang hương vị việt quất và các loại trái cây đỏ khác, với hương da thuộc, trà xanh, thuốc lá sợi & hương đất, có hương của mùn dăm bút chì , và hương gỗ tuyết tùng . Kết cấu chặt chẽ, hậu vị kéo dài . Tròn đầy, phong phú, phức hợp, & vẫn có thể tiếp tục trưởng thành .

RATING

99 điểm /100

FOOD SUGGESTIONS

Pho mát, thịt nguội & thịt bò nướng .

THE HERITAGE

Nằm trong làng nhỏ Pauillac ở tiểu vùng Médoc, cách 50 km từ phía tây bắc Bordeaux, Pháp, Mouton Rothschild là một trong những « First Great Growths of Bordeaux Grand Cru », cùng với Château Latour, Château Haut Brion, Margaux Château LafiteChâteau Rothschild .

Bảng xếp hạng Bordeaux năm 1855 ra đời khi các nhà buôn rượu vang được hoàng đế Napoléon giao nhiệm vụ thiết lập bảng xếp hạng & phân loại rượu vang Bordeaux . Đánh giá này (chủ yếu) dựa trên giá trị của các loại rượu vang trên thị trường và chia các nhà sản xuất vang hàng đầu thành năm nhóm phân loại . Bảng xếp hạng này được gọi là « Growths » .

Tuy nhiên, trong lịch sử, Château Mouton Rothschild đã bị loại trừ ra khỏi nhóm “First Great Growth” . Nguyên nhân được cho là bởi vì vườn nho đã được mua lại bởi một người Anh, chứ không còn thuộc quyền sở hữu của Pháp .

Năm 1973, sau nhiều thập niên vận động hành lang mạnh mẽ bởi chính chủ sở hữu quyền lực và ảnh hưởng lớn của nó, Mouton Rothschild cuối cùng cũng được nâng lên danh sách « first growth » – đây là một trong hai thay đổi trong bảng phân loại ban đầu năm 1855 ( năm 1856 Château Cantemerle cũng được thêm vào danh sách Grand Cru ) . Điều này dẫn đến sự thay đổi về phương châm của Château Mouton từ « premier ne puis, second ne daigne, Mouton suis » thành « premier je suis, second je fus, Mouton ne change ».

Vườn nho rộng 203 mẫu của Mouton Rothschild chuyên sản xuất Cabernet Sauvignon (77%), Merlot (11%), Cabernet Franc (10%) và Petit Verdot (2%) để sử dụng trong pha trộn . Rượu vang được lên men trong các thùng gỗ sồi lớn ( đây là một trong những lâu đài ở Médoc vẫn trung thành với phương pháp truyền thống ), sau đó rượu được để trưởng thành trong các thùng gỗ sồi mới .

Baron Philippe de Rothschild, cha của Baroness Philippine de Rothschild, chủ sở hữu hiện tại,  đã đưa ra ý tưởng thiết kế nhãn chai hàng năm bởi một nghệ sĩ nổi tiếng . Từ năm 1946, nhiều họa sĩ cũng như các nhà điêu khắc đã sáng tạo ra nhiều tác phẩm ( hiện được trưng bày ở lâu đài ) , sau đó được đưa vào chính nhãn vang .

Các dòng vang khác

Le Petit Mouton de Mouton Rothschild ( nhãn vang thứ 2 ) ; Réserve Mouton Cadet và Mouton Cadet là các nhãn hiệu khác, mỗi dòng thuộc một bộ vang đỏ, hồng và trắng .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s