Giải Johnnie Walker Classic – ‘World of Blue Elite Club’

ẤN BẢN GOLF 2008 – BLUE LABEL – THẾ GIỚI ‘BLUE ELITE’

The Johnnie Walker Classic

 

Ra đời cách đây gần 20 năm, giải Johnnie Walker Classic là một trong những sự kiện hào hứng nhất của lịch thi đấu các giải golf. Vòng thi đấu được tổ chức ở Ấn Độ năm nay được đánh giá là đáng xem nhất.

Được Johnnie Walker sáng lập vào năm 1820, ngày nay, nhãn hiệu Johnnie Walker, nổi tiếng với hình ảnh « Người Đàn Ông Sải Bước », biểu tượng cho Scotch whisky thượng hạng có mặt trên 200 quốc gia. Scotch whisky và golf đều xuất xứ từ Scotland. Và không điều gì tuyệt vời hơn khi Johnnie Walker, thương hiệu Scotch whisky hàng đầu, kết hợp với giải đấu golf cao cấp bậc nhất ở Châu Á – Thái Bình Dương.

Giám đốc thương hiệu toàn cầu, ông Ben Anderson, cho biết : « Không ngừng bước tới là triết lý tâm huyết của thương hiệu Johnnie Walker. Triết lý ấy thôi thúc phát triển cá nhân, thúc đẩy con người không ngừng bước tới để đạt được mục tiêu của mình . »

« Những tay golf chuyên nghiệp là hiện thân của thông điệp này. » – ông tiếp tục « Họ không ngừng vượt qua thử thách và trở ngại để đạt được vị trí cao nhất. Chúng tôi hy vọng giải Johnnie Walker Classic sẽ tiếp thêm sức mạnh cho họ theo đuổi ước mơ của mình. »

 

Đấu trường của những ước mơ

Sau 19 năm tổ chức thi đấu, giải Johnnie Walker Classic năm 2008, đồng thời là giải lần thứ 17, được tổ chức ở Ấn Độ. Đây được xem là đấu trường xuất sắc nhất từ trước đến nay. Những siêu sao quốc tế như Adam Scott, Ian Poulter, Colin Montgomerie, Retief Goosen, Ernie Els và Paul Casey sẽ cùng góp mặt với tay golf người Ấn Độ hiện đứng thứ 10 thế giới, Vijay Singh, tại sân golf DLF và Country Club danh tiếng ở Gurgaon, Nam Delhi, từ 28/02 đến 02/03 . Được xem là một trong những tay golf trẻ tài năng, đồng thời là người thắng cuộc ở mùa giải trước, vận động viên người Úc, Adam Scott, bộc bạch : « Giải Johnnie Walker Classic luôn có những vòng đấu tuyệt vời, cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Vì vậy, tôi đang háo hức được chơi ở giải này. »

Cùng với uy tín và thanh thế của thương hiệu Johnnie Walker, giải Johnnie Walker Classic tạo tiếng vang lừng lẫy với những giải thi đấu được tổ chức chu đáo, hồi hộp và uy tín nhất thế giới. Năm nay, tổng giải thưởng lên đến 2,5 triệu USD những đó không phải điều duy nhất thu hút các tay golf hàng đầu thế giới cùng 60.000 người xem và hàng triệu khán giả. Giải Johnnie Walker Classic có bề dày lịch sử với các thành tựu đột phá. Mỗi giải đấu đều đầy áp hào hứng, những vòng đấu quyết liệt cùng với niềm vui và thất vọng, khi những tay golf giỏi nhất được thử sức trên đấu trường khắc nghiệt nhất.

 

An Elite Sport

 

Xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 1920 nhưng Golf chỉ mới chỉ phổ biến trong vòng 10 năm năm qua.

Golf, với chi phí chơi khá đắt, luôn được xem như môn thể thao tinh túy dành cho tầng lớp thượng lưu, đặc biệt là quý ông. Ngày trước, các sân golf ở Việt Nam gần như chỉ phục vụ cho các tay golf nước ngoài. Nhưng hiện nay, trào lưu chơi golf đang đổi hướng. Sân golf mọc lên khắp nơi và golf trở thành thú tiêu khiển của tầng lớp trung – thượng lưu người Việt.

 

Khẩu vị địa phương

Ông Craig Brogan, thuộc công ty Indochine Golf Experience (IGE) – chuyên tổ chức những buổi chơi golf hợp tác và du lịch golf cá nhân – phát biểu : « Golf là một lựa chọn phong cách sống gắn liền với sức mạnh, sự thịnh vượng và thành công. Đó là môn thể thao hoàn hảo cho tầng lớp thượng lưu mới ở Việt Nam. »

Cả nước hiện có 14 sân golf và dự kiến sẽ có thêm 26 sân golf mới. Cũng chính ông Craig đã thiết kế các chuyến du lịch khám phá điểm chơi golf mới nhất Châu Á trong thời gian qua.

 

Đường mòn Hồ Chí Minh

Golf và du lịch cao cấp luôn song hành cùng nhau. Gần đây nhất, đường mòn golf Hồ Chí Minh mới thành lập đã sát nhập cùng bảy sân golf đứng đầu trong nước, cũng như những khách sạn chất lượng cao. Chí Linh Star, Đà Lạt Palace, Ocean Dunes và King’s Island là những sân golf cao cấp dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh, lần lượt tọa lạc ở Tp. HCM, Đà Lạt, Đà Nẵng và Hà Nội.

 

Hơn cả một môn thể thao

Xây dựng một sân golf lỗ đơn cần khoảng 1 triệu USD nhưng chi phí này không cản được các nhà đầu tư trong và ngoài nước lùng đất để xây thêm.

Chất lượng sân gold cao cấp đồng nghĩa với giá chơi golf ở Việt Nam cao hơn so với anh bạn láng giềng Thái Lan – nơi tập trung khoảng 300 sân golf với những tiêu chuẩn khác nhau.

Golf ở những quốc gia khác đã trở thành môn thể thao phổ biến với lượng người chơi đông đảo. Họ có thể thoải mái làm vài ván golf khi rảnh rỗi. Nhưng ở Việt Nam, golf vẫn còn là « lãnh địa » độc quyền của các CEO, nhân sự cấp cao và những thương nhân thành đạt.

 

Chiến lược phát triển tài năng

Tổng giám đốc của sân golf Chí Linh Star và Country Club, ngoại thành Hà Nội, Lars Holden, đang tiếp cận Đội tuyển golf quốc gia Việt Nam. Ông nhận thấy những tiềm năng đáng kể cho các tay golf Việt Nam chuyên nghiệp.

Kể từ sau khi thành lập vào năm 2005, đội quốc gia đến nay đã có 10 thành viên, bao gồm 3 thanh niên trẻ được Lars huấn luyện. Hai anh em Nguyễn Thái Dương và Nguyễn Chí Dương, 21 và 14 tuổi, cùng Trần Lê Duy Nhật, 17 tuổi, đầy hứa hẹn trở thành những ngôi sao tương lai.

 

Learning Golf

 

Với những ai chưa bao giờ bước lên sân golf, ngôn ngữ, luật chơi và các quy ước ẩn của golf có vẻ khó hiểu. Tuy nhiên, khi bạn đã vượt qua mức cơ bản, golf thật sự là một trò chơi hấp dẫn.

Với những người chưa biết golf, luật chơi của golf có vẻ khá đơn giản : đánh bóng vào một lỗ nhỏ cách xa hơn 164 yard (150 mét). Nhưng trên thực tế, chơi golf phức tạp hơn nhiều. Mỗi khu vực dựng lên trong sân golf gọi là một « hole ». Mục tiêu của các tay golf là hoàn thành mỗi hole với  số lần đánh bóng càng ít càng tốt.

Bắt đầu từ khu vực chuẩn bị, được gọi là « teeing ground », bóng sẽ được đánh trượt qua đường lăn bóng và phần cỏ cao đến một khu vực chuẩn bị khác gọi là « putting green » – nơi có những lỗ golf. Mỗi sân golf có 18 lỗ với những thiết kế khác nhau.

Một sân golf đầy đủ có thể khiến bạn hơi hoảng, do đó, một sân golf nhỏ hơn, như sân golf Nam Sài Gòn với 9 lỗ par 3, có thể là một khởi đầu tốt hơn.

 

Thuật ngữ golf thông dụng

 

Birdie

Là thuật ngữ dùng khi người chơi đưa bóng vào lỗ với số lần đánh ít hơn một gậy so với par yêu cầu. Ở một par 4, đánh gậy 3 lần mà đưa được bóng vào lỗ gọi là birdie. Ở một par 5, đánh gậy 4 lần mà đưa được bóng vào lỗ gọi là birdie.

 

Bogey

Là thuật ngữ dùng khi người chơi đưa bóng vào lỗ với số lần đánh nhiều hơn một gậy so với par yêu cầu. Ở một par 3, đánh gậy 4 lần mới đưa được bóng vào lỗ gọi là bogey. Ở một par 4, đánh gậy 5 lần mới đưa bóng vào lỗ gọi là bogey. Tương tự, ở một par 5, đánh gậy 6 lần mới đưa được bóng vào lỗ gọi là bogey.

 

Bunker

Là các hố bẫy cát.

 

Drive

Là cú đánh đầu tiên vào lỗ từ teeing ground.

 

Eagle

Là thuật ngữ dùng khi người chơi đưa bóng vào lỗ với số lần đánh ít hơn 2 gậy so với par yêu cầu. Ở một par 5, đánh gậy 3 lần mà đưa được bóng vào lỗ gọi là eagle.

 

Fairway

Là khu vực nằm giữa điểm phát bóng và green. Đây là mục tiêu cho các tay chơi golf khi họ muốn nhắm đến tất cả các lỗ golf, trừ những lỗ có par-3. (Để đánh vào lỗ par-3, người chơi phải nhắm tại green.)

 

Green

Là điểm cao nhất của một lỗ golf, nơi đặt gậy cờ và cúp. Tại green, người chơi golf phải đánh nhẹ bóng vào lỗ để kết thúc lượt chơi.

 

Handicap

Là số điểm chấp của người chơi golf, thể hiện trình độ và đắng cấp của người chơi. Người chơi càng giỏi, số điểm chấp càng thấp. Người có điểm chấp 2 giỏi hơn người có điểm chấp 10. Người có điểm chấp 10 giỏi hơn người có điểm chấp 20.

 

Par

Là con số được ấn định cho một lỗ hoặc tổng các lỗ trên sân, biểu thị số lần đánh cho phép để đưa bóng vào lỗ.

 

Putting green

Là khu vực đặc biệt chuẩn bị cho việc đẩy bóng. Green chứa một lỗ có đường kính 4,25 inch.

 

Rough

Là khu vực bên ngoài đường bóng, thường nhô cao với lớp cỏ mọc rậm rạp (không được chăm sóc và cắt tỉa thường xuyên).

 

Stroke

Là cú vung gậy hoặc đẩy bóng.

 

 

Gậy Golf

 

Gậy gỗ

Gậy gỗ được sử dụng cho cú đánh bóng dài. Nếu lỗ golf cách khoảng 450 yard (400 mét) từ teeing ground đến green, hầu hết các tay golf sử dụng gậy gỗ để đánh bóng. Gậy gỗ là loại gậy golf rỗng ruột với đầu to.

 

Gậy sắt

Gậy sắt thường được sử dụng khi bạn ở cách green ít hơn 200 yard (183 mét). Càng gần green bao nhiêu, bạn cần sử dụng gậy sắt dài bấy nhiêu.

 

 

Gậy Wedge

Gậy wedge là gậy sắt chuyên dụng, dùng trong những cú đánh bóng ngắn vào green hoặc khi bóng nằm trong hố cát và những vị trí khó khăn khác.

 

 

Gậy putter

Gậy putter chỉ được sử dụng trong green để đưa bóng vào lỗ.

 

 

 

Bạn có thể nhận bản in ( Anh-Việt) khi đăng kí trở thành thành viên của Johnnie Walker Blue Elite Club.

Nếu bạn đã đăng kí nhưng không muốn tiếp tục nhận các bản tin từ Johnnie Walker, vui lòng gọi số 08 822 9396 – Tp HCM hoặc 04 278 9789 – Hà Nội, kèm với số ID thành viên và số mobile .

 

Johnnie Walker – Diageo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s