Domaine de la Romanée-Conti ‘La Tâche’, 1989

La Tâche bao gồm 6,06 hecta Pinot Noir ở Vosne – Romanée, xuất xưởng 1870 thùng vang mỗi năm . La Tâche được đánh giá cao vì nó luôn sản xuất những dòng vang ngon, hảo hạng, ngay cả trong những năm khi những nhà sản xuất khác chỉ sản xuất dòng burgundy bình thường .

Domaine de la Romanée-Conti ‘La Tâche’ 1989

 

 

Edwin Soon

 

 

CATEGORY

Burgundy Grand Cru, tiểu vùng Vosne – Romanée, Pháp .

TASTING NOTES

Hương vị nổi bật của trái cây chín mọng, cherry với hương đất , hương da thuộc, và khoáng chất . Mạnh mẽ, khô nhẹ với vị chat của tannin, tròn đầy, & nam tính hơn Romanée Conti.

RATING

92 điểm/100

FOOD SUGGESTIONS

Gà gô trắng, chim bồ câu , hoặc vịt .

THE HERITAGE

Thuật ngữ “grand cru” có nghĩa là “great vineyard” mang một cộng hưởng sâu sắc trong nền văn hóa rượu vang Pháp. Nhưng chỉ một vùng trồng nho nhỏ có thể tuyệt vời như thế nào – do đó cho dù dòng vang được sản xuất từ đây thực sự là “xuất chúng” – thực sự phụ thuộc vào vùng nào của Pháp mà bạn đang nói đến . Tại Burgundy, chỉ định của “grand cru” là tất cả – chỉ một số ít lô rượu Pinot Noir, thậm chí ít hơn cả Chardonnay, mang đến sự khác biệt của ‘grand cru’.

Domaine de la Romanée-Conti ( DRC )  là vùng đất nằm trong Burgundy chuyên sản xuất vang như Romanée-Conti, La Tâche, Richebourg, Romanée-St-Vivant, Grand Echézeaux và Montrachet. Tất cả các dòng vang này đều là Grand Crus với Romanée-Conti là La Tâche là dòng ‘monopoles’, nghĩa là các dòng vang này thuộc hoàn toàn về Domaine.

Trong thế kỷ 13, Abbey của Saint Vivant tại Vosne mua lại 1,8 hecta vườn nho và 400 năm sau đó, bán lại cho gia đình Croonembourg, người đã đổi tên vùng này thành Romanée. Tại thời điểm đó, họ cũng mua lại vườn nho lân cận của La Tâche.

Năm 1760, André de Croonembourg quyết định bán Domaine , và nó trở thành mục tiêu của một cuộc chiến đấu thầu giữa Madame de Pompadour, người tình của Louis XV – Pháp, với địch thủ mà bà ghét cay đắng – Louis François I de Bourbon, Prince de Conti . Cuối cùng, Louis François thắng, nhưng phải trả một cái giá khổng lồ tương đương 8000 livre, và vườn nho từ đó được biết đến với cái tên Romanée-Conti . Sau cách mạng tư sản pháp, toàn bộ đất đai của L.F bị tịch thu và đem ra bán đấu giá.

Các vườn nho của Domaine được mua bán nhiều lần đến tận năm 1815, khi một trong những tướng lĩnh của Napoléon, Louis Liger-Belair và con trai ông Louis-Charles, mua lại 40 hecta đất chính, bao gồm tất cả vườn nho của La Tâche. Cuộc cãi vã trong gia đình về quyền thừa kế dẫn đến việc Liger-Belair bán La Tâche cho Domaine.

Ngày nay, La Tâche bao gồm 6,06 hecta Pinot Noir tại Vosne-Romanée, sản xuất 1870 thùng vang mỗi năm . La Tâche được đánh giá cao vì nó luôn sản xuất những dòng vang ngon, hảo hạng, ngay cả trong những năm khi các nhà sản xuất khác chỉ sản xuất vang đỏ burgundy bình thường .

Các dòng vang khác

‘Romanée Conti’ (DRC), ‘Echézeaux’, ‘Grands-Echézeaux’, ‘Romanée-St-Vivant’, ‘Richebourg’ and Montrachet (vang trắng)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s