Diageo trông đợi những thách thức phía trước

 

Sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng như GuinnessJohnnie Walker, hãng đồ uống cao cấp hàng đầu thế giới Diageo cho hay họ đang phải đối mặt với một thị trường đầy thách thức trong khi lợi nhuận của hãng hầu như không thay đổi.

Tính đến hết tháng sáu, lợi nhuận trước thuế của Diageo giảm xuống còn 2,093 tỉ bảng Anh trong vòng 12 tháng từ mức 2,095 tỉ bảng Anh cùng kỳ năm ngoái. Thị trường Châu Á Thái Bình Dương, một trong số những nguồn doanh thu lớn, đã bị ảnh hưởng bởi việc hãng này bị mất giấy phép kinh doanh ở Hàn Quốc.

Doanh thu của các khu vực khác – do nhu cầu tiêu thụ mạnh mẽ đối với bia ở Châu Phi và rượu mạnh Scotch whisky (được chưng cất tại Scotland) ở khu vực Châu Mỹ Latin – đã giúp bù đắp lại những tổn thất này. Tổng doanh số thuần của hãng này đã tăng 7%.

Định vị tốt

Ông Paul Walsh, chủ tịch hãng Diageo, nói : “Chúng tôi bắt đầu một năm tài chính mới với việc đối mặt tốc độ tăng trưởng GDP đang suy giảm, và những xu hướng kinh tế toàn cầu nhiều thách thức hơn”. Ông cũng cho biết, hãng đã có quyết định cắt giảm dự đoán lợi nhuận năm nay cho tới tháng 6/2009 xuống chỉ còn khoảng 7-9%, trong khi mục tiêu ban đầu là 9%. Hiện hãng này đang sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Johnnie Walker, Guinness, Smirnoff vodka, Tanqueray, Baileys, Cuervo, và Captain Morgan. Trong khi lợi nhuận trước thuế giảm sút, lợi nhuận kinh doanh lại tăng tới 2,226 tỉ bảng Anh so với 2,159 tỉ bảng Anh trước đó.

Ông Richard Hunter, trưởng chi nhánh UK Equities của hãng trung gian chứng khoán Hargreaves Lansdown, phát biểu : “Chắc chắn rằng, viễn cảnh năm 2009 của hãng này sẽ ít có chiều hướng tăng, và việc tiếp tục tăng chi phí tiêu dùng có thể ăn mòn lợi nhuận kinh doanh của hãng. Tuy nhiên, hãng này đã được định vị tốt để trụ được lại với tốc độ tăng trưởng kinh tế suy giảm”.

Sau khi biết doanh số thuần giảm 10%, hãng này đã cho biết mặt hàng đồ uống đóng chai đóng lon sẽ tiếp tục có nhiều thách thức. Đặc biệt, việc tăng 70% thuế đối với mặt hàng đồ uống sẵn ở Úc đã làm giảm doanh số ở đây. Cổ phiếu của hãng cũng giảm xuống 0,5% trong phiên giao dịch gần đây.

(Theo BBC)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s