Château Haut Brion, 1982

Chateau Haut Brion 1982

 

Edwin Soon

 

 

CATEGORY

Red Bordeaux Grand Cru; First Growth; Pessac Leognan & Graves, Pháp

TASTING NOTES

Hương vị của lý đen, tuyết tùng và bạc hà, mocha, ‘body’ trung bình, êm mượt, tươi mới với nồng độ acid thấp , khá dễ uống.

RATING

98 điểm/100

FOOD SUGGESTIONS

Chim cút quay.

THE HERITAGE

Vườn nho này nằm ở Graves, rượu vang mang ‘gout de terroir’ hoàn toàn khác biệt ( hay còn gọi là hương vị của lãnh thổ ), nên dòng vang này được xếp riêng ra khỏi các dòng vang Médoc . Ở độ cao 27m so với mực nước biển, đất của vườn nho Haut Brion chứa nhiều sỏi, một số nơi chạy sâu đến 18m.

Từ rất sớm, Haut Brion đã được thừa nhận với nhiều đóng góp về các nghiên cứu trong lĩnh vực làm rượu vang và trồng nho, đây cũng là nhà sản xuất vang đi tiên phong trong việc sử dụng các thùng thép không gỉ và kiểm soát nhiệt độ lên men tại Bordeaux trong những năm đầu 1960.

Trong những năm 1990, Jean B.Delmas, quản lý nhà máy, thừa nhận rằng các dòng vang tuyệt vời vẫn có thể ra đời nhờ sự giúp đỡ của khoa học hiện đại, mà không làm giảm đi giá trị . Sau đó, ông tiến hành các cải tiến với ghép gốc vô tính , với thổ nhưỡng ( đất/ khí hậu/ vườn nho ) . Nhân bản vô tính được làm bằng cách cắt từ thân cây mẹ tốt nhất sau đó tiến hành cấy ghép. Về bản chất, nhân bản vô tính được xác định mục tiêu di truyền lại các cây nho tốt nhất . Các thí nghiệm liên quan đến việc lên men nho từ các vùng đất khác nhau và nhân bản vô tính đã giúp cải thiện tốt hơn chất lượng vang .

Trong hầm rượu, mỗi thùng chứa chỉ chứa vang làm từ nho từ nhiều phần khác nhau của vườn nho. Các thùng chứa tốt nhất sau đó được ‘lắp ráp’ hay pha trộn để cho ra đời dòng Haut Brion Grand Vin. Không giống như các nhà sản xuất vang ở Médoc, Haut brion được làm để dùng khi vang còn trẻ, mặc dù nồng độ cao của Carbenet Sauvigon được sử dụng trong pha trộn. Vườn nho Haut Brion rộng hơn 43 mẫu, và xấp xỉ 145,000 chai vang được sản xuất hàng năm . Haut Brion là dòng vang duy nhất nằm ngoài tiểu vùng Médoc được đưa vào danh sách năm 1855 – Bảng phân loại Grand Crus .

Các dòng vang khác từ Château Haut Brion

Bahans-Haut Brion

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s