Château Montelena, 1996

Một minh chứng về giá trị của rượu vang Mỹ trên toàn thế giới, Château Montelena là một trong những cái tên đáng chú ý nhất ở phía tây bán cầu. Dòng vang đỏ từ thung lũng Napa này là hỗn hợp phức hợp giữa cassis ( lý đen), quả trứng cá, da thuộc, đất và gỗ sồi.

Château Montelena 1996

 

Edwin Soon

CATEGORY

Vang đỏ, Napa Valley, California,USA

TASTING NOTES

Sự pha trộn phức hợp của lý đen, quả trứng cá, hương da thuộc, đất và gỗ sồi. Hương vị ngọt của mứt dẻo, mềm mượt, vị chát nhẹ của tannin trong nước chiết suất nho chín . Khá sánh , quyện .

RATING

96 điểm/100

FOOD SUGGESTIONS

Thịt fondue, thịt nai, bò steak .

THE HERITAGE

Từ những năm 70, người Mỹ vẫn luôn tự hào về rượu vang California. Nhưng không ai tin họ, nhất là Pháp. Steven Spurrier, chủ của cửa hàng rượu vang Cave de la Madeleine, tại Paris, và L’Academie du Vin, trường chuyên về rượu vang với khóa 6 tuần cùng sự tham dự của các đầu bếp hàng đầu đến từ French Restaurant Association cũng như các chuyên gia về rượu vang , quyết định tổ chức một buổi thử rượu .

Một buổi “blind tasting” đã được tổ chức với 4 dòng vang trắng Burgundy cùng 6 dòng vang California Pinot Chardonnay, và 4 dòng vang đỏ Grand Cru của Bordeaux với 6 dòng vang California Cabernet Sauvignon. Một ngày tháng 6 năm 1975, 9 chuyên gia thẩm định người Pháp, lập lên bản đồ Who’s Who, xoay, ngửi, nhấm nháp & tranh cãi. Cuối cùng, kết quả được công bố, ‘Best Wine’ là dòng Stag’s Leap Wine Cellars ‘72 từ Napa Valley, tiếp theo là Mouton-Rothschild ’70, Haut-Brion ’70Montrose ’70 . Bốn dòng vang trắng dành chiến thắng , xếp theo thứ tự, Château Montelena ’73 từ Napa Valley, French Meursault-Charmes ’73 và 2 dòng vang California khác, Chalone ’74 từ Monterey County và Napa’s Spring Mountain ’73.

Đương nhiên, nếu rượu vang trắng Montelena là một trong những dòng vang ngon nhất trên thế giới, thì vang đỏ cũng không phải nghi ngờ gì .

Château Montelena đã khởi đầu như thế nào ?

Doanh nhân San Francisco – Alfred L. Tubbs biết rằng Napa Valley là vùng trồng nho tốt nhất ở California . Một giao dịch đã được tiến hành năm 1882, Tubbs sở hữu 254 mẫu đất , dải đất kéo dài hai dặm về phía bắc Calistoga . Tubbs cho tiến hành trồng nho ở đây, và xây dựng lâu đài, năm 1886, ông thuê một chuyên gia làm vang người gốc Pháp. Năm 1896, nhà máy sản xuất vang Château Montelena đã trở thành nhà máy lớn thứ 7 tại thung lũng Napa . Lệnh cấm bán & sản xuất vang được bãi bỏ sau đó .

Sau khi lệnh cấm được bãi bỏ, gia đình Tubbes lại tiếp tục làm rượu vang nhưng cuối cùng nhà máy bị bán năm 1958 . Yort và Jeanie Frank, chủ sở hữu mới của vùng đất, mua lại lâu đài để làm khu nghỉ dưỡng chứ không quan tâm đến sản xuất vang . Sau đó, dưới sự lãnh đạo của James Barret, vườn nho được làm sạch và trồng lại . Nhà máy cũng được nâng cấp với trang thiết bị hiện đại. Năm 1972, mẻ rượu vang đầu tiên được sản xuất, và 4 năm sau, vào năm 1976, dòng Chardonnay này trở thành dòng vang được chọn trong buổi “blind tasting” tại Paris .

Các loại vang khác

Chardonnay, Zinfandel .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s