Côte Rôtie, 1987

E. Guigal, tọa lạc tại Ampuis, làng của các vườn nho Côte-Rôtie, được thành lập năm 1946. La Turque là một trong những dòng vang đỏ ‘single vineyard’ nổi tiếng nhất trong vùng . Vang được làm từ giống nho được trồng trong môi trường nắng ấm quanh năm của miền nam với thổ nhưỡng phức tạp- đất được tạo thành từ đá phiến sét và chứa nhiều oxit sắt .

Côte Rôtie 1987

 

Edwin Soon

CATEGORY

Vang đỏ Syrah, Rhone Valley, Pháp

TASTING NOTES

Hương nhẹ của violet, trái cây đỏ chín mọng và trái cây đen, gỗ sồi đốt, mocha, khoáng chất . Đa tầng hương, phức hợp với hậu vị kéo dài.

RATING

98 điểm/100

FOOD SUGGESTIONS

Gà lôi, chim đa hoặc thỏ

THE HERITAGE

E.Guigal, tọa lạc tại Ampuis, làng của các vườn nho Côte-Rôtie, được thành lập năm 1946 . Guigal nổi tiếng nhất với dòng vang trắng Condrieu ‘La Doriane’; và các dòng vang đỏ của Côte-Rôtie như La Turque, La Mouline, La Landonne, Côte-Rôtie Château d’Ampuis, Hermitage ‘Ex-Voto’ và các dòng vang St.Joseph khác nhau .

Nhà sản xuất vang này nổi tiếng với các loại vang đỏ được làm theo phương pháp truyền thống – rượu vang được lên men với quá trình ngâm kéo dài giữ nguyên cả vỏ và cuống nho, sau khi được ép, sau đó được ủ từ 3-4 năm trong các thùng gỗ sồi lớn và nhỏ trước khi được đóng chai.

Đối với các vườn nho riêng lẻ, nho được thu hoạch với sản lượng thấp hơn 2 tấn/mẫu . Trong trường hợp của La Turque, quá trình lên men ở trong các thùng chứa điều chỉnh nhiệt độ làm bằng thép không gỉ, được nén tự động . Quá trình ngâm diễn ra trong nhiều tuần . Người ta thường thêm một chút Viognier (7%) vào trong rượu . Khi vang ra đời, được ủ khoảng 42 tháng trong thùng gỗ sồi mới trước khi đóng chai.

La Turque là loại rượu được làm từ một vườn nho duy nhất ‘single vineyard’ . Dòng vang này được làm từ giống nho được trồng trong môi trường nắng ấm miền nam với thổ nhưỡng phức tạp – đất được tạo thành từ đá phiến sét và oxit sắt . Đặc điểm về khí hậu & đất mang đến sự tinh tế cũng như mạnh mẽ cho rượu vang ở đây . Vườn nho nằm trong vùng Côte brune, thuộc Côte-Rôtie, một trong những tên gọi lâu đời nhất, mang đậm chất miền bắc của Rhone. Côte-Rôtie có nghĩa là “dẻ sườn nướng”, bao gồm hơn 300 mẫu đất của các vườn nho được ‘tắm nắng’ quanh năm ( ‘sun-baked’ ), hầu hết trong số đó nằm trên các bậc thang hẹp bám theo sườn đồi dốc . Vì thế, quá trình chăm sóc cũng như thu hoạch tại các vườn nho hoàn toàn là thủ công . Hiện có 2 tiểu vùng sản xuất vang ngon nhất là Côte Blonde, với màu đất sáng nhẹ ( blonde trong tiếng pháp có nghĩa là hoe vàng ) và Côte Brune, với đất màu nâu tối  ( brune trong tiếng pháp có nghĩa là màu nâu ). Truyện  kể rằng Maugiron, một quý tộc trong vùng, giao một trong hai tiểu vùng cho cô con gái tóc vàng của ông, và tiểu vùng còn lại cho cô con gái tóc nâu, qua nhiều năm, hai tiểu vùng này thuộc sở hữu của họ . Những fan hâm mộ luôn thích so sánh giữa ‘La Turque’ từ Côte Brune với ‘La Mouline’ từ Côte Blonde .

Các dòng vang khác

Côte-Rôtie, Condrieu, Hermitage Rouge (đỏ) và Blanc (trắng), Côtes du Rhône – Rouge (đỏ), -Rosé ( hồng) và –Blanc (trắng), và Châteauneuf-du-Pape .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s