The Macallan 57 năm tuổi trong thiết kế chai pha lê Lalique

Biểu tượng sản xuất whisky cao cấp The Macallan bắt tay hợp tác lần thứ ba với nhà sản xuất pha lê cao cấp của Pháp Lalique, ra mắt chai decanter thứ ba The Macallan in Lalique Six Pillars Collection. The Macallan in Lalique Finest Cut decanter chứa dòng mạch nha đơn cất 57 tuổi đặc biệt quý hiếm, trị giá 15,000$.

Macallan 57yo Lalique

 

Phiên bản giới hạn với 400 chai decanter được đưa ra thị trường, mỗi chai mang một con số riêng , chỉ được bán ở hệ thống cửa hàng lựa chọn tại các thị trường Mỹ, Anh, Châu Âu và Châu Á.

Macallan 57yo Lalique

 

« Đây là lần hợp tác thứ ba giữa The Macallan và các thợ thủ công chuyên về pha lê tại Lalique. Đây thực sự là một bổ sung tuyệt vời cho bộ sưu tập Six Pillars decanter. Tỏ lòng tôn kính vẻ đẹp của chai decanter, chúng tôi chọn  mạch nha đơn cất đặc biệt hiếm có Macallan 57 năm . Đây cũng là chai Macallan lâu năm thứ 2 được ra mắt, chai lâu đời nhất là huyền thoại 1926, chai Macallan 60 năm, đóng chai năm 1986 » theo David Cox, giám đốc của Fine & Rare Whiskies – The Macallan .

Macallan 57yo Lalique

 

« Dòng mạch nha đơn cất 57 năm này được pha trộn từ hai thùng ủ ; thùng thứ nhất, một thùng ex-sherry gỗ sồi Mỹ năm 1950, thùng thứ hai là sự pha trộn của Macallan từ thùng ex-sherry gỗ sồi Tây Ban Nha bắt đầu ủ năm 1949, 1951 và 1952. Kết quả là một dòng mạch nha đơn cất êm nhẹ, mượt mà, với hương vị trái cây khô cổ điển, gia vị với hương than bùn phảng phất theo đúng phong cách nhà Macallan những năm đầu 1950. Do sự hiếm có của dòng whisky này, chỉ có 400 chai decanter được sản xuất » Cox cho biết thêm.

Macallan 57yo Lalique

 

Chai decanter thứ ba trong bộ sưu tập The Macallan in Lalique Six Pillars lấy cảm hứng từ The Macallan’s Finest Cut (*), phần new-make được đưa vào thùng ủ trong nhiều năm. Tại The Macallan, phần này chỉ chiếm 16% .

Macallan 57yo Lalique

 

Đây được gọi là trái tim của rượu tâm, tốt nhất của tốt nhất, đưa đến một quá trình chưng cất chậm để mang đến sự phong phú tối đa trong hương vị , với vị trái cây, dầu hạt lanh, đặc tính đặc trưng của The Macallan new-make .

Theo The Macallan

(*) Quá trình chưng cất chia ra làm 3 loại “cuts” .

Dung dịch đầu tiên thu được hay còn gọi là “cut” đến từ quá trình chưng cất được gọi là “foreshots” khá độc hại vì chưa nhiều rượu methanol sôi ở nhiệt độ thấp . Thường được lưu lại để chưng cất thêm .

Dung dịch thứ hai là “middle cut” , dung dịch được sử dụng để đưa vào ủ trong các thùng gỗ sồi , hay còn gọi là “new make” .Nồng độ cồn vào khoảng 60-75% .

“Cut” thứ ba được gọi là “feints” , nói chung là khá yếu , nên dung dịch này được giữ lại để chưng cất thêm .

Bình thường middle cut ( hay new make ) chiếm khoảng 25% , The Macallan nhấn mạnh yếu tố “the best of the best, the heart of the run” trong The Macallan’s Finest Cut ( Finest New Make ) chỉ chiếm 16% .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s