Hòa nhạc Hennessy lần thứ 14

Chương trình Hòa nhạc Hennessy lần thứ 14 sẽ diễn ra lúc 20h ngày 22/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Nữ nghệ sĩ vĩ cầm Sarah Chang (người Mỹ, gốc Hàn Quốc) sẽ biểu diễn cùng nghệ sĩ đệm đàn dương cầm Andrew von Oeyen (người Mỹ).

 

Trung tâm tổ chức biểu diễn nghệ thuật (Cục Nghệ thuật biểu diễn) phối hợp Moet-Hennessy Asia Pacfic tổ chức chương trình hòa nhạc Hennessy lần thứ 14 do nữ nghệ sĩ vĩ cầm tài năng Sarah Chang và nam nghệ sĩ dương cầm Andrew von Oeyen biểu diễn.

Khởi nguồn từ sáng kiến của cố đạo diễn Wes Benson, Chương trình Hoà nhạc Hennessy tại Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1996 với chương trình biểu diễn của nghệ sĩ cello huyền thoại người Nga Mstislav Rostropovich. Chương trình Hoà nhạc Hennessy là chuỗi chương trình đầu tiên quy tụ những tài năng âm nhạc cổ điển đẳng cấp thế giới tới biểu diễn trực tiếp ở Việt Nam vào thời điểm Việt Nam vẫn đang là điểm đến hấp dẫn dành cho những khám phá mới.

Mỗi năm trong khuôn khổ chương trình, khán giả Việt lại được thưởng thức những chương trình đa dạng, tinh tế với sự góp mặt của các nghệ sĩ đang được mến mộ nhất của thời đại. Uy tín quốc tế ngày càng tăng của chương trình, cùng với vẻ đẹp lôi cuốn của Việt Nam đã khiến Chương trình Hoà nhạc Hennessy trở thành một trong những sự kiện hoà nhạc chính ở Châu Á.
Chương trình năm nay mang tên “Nguồn cảm hứng và di sản của sự ưu tú” sẽ giới thiệu với công chúng nghệ sĩ vĩ cầm Sarah Chang và nghệ sĩ đệm đàn dương cầm Andrew von Oeyen.

Nghệ sĩ vĩ cầm Sarah Chang

 

Sarah Chang sinh năm 1980 tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ, trong gia đình có bố mẹ là người Hàn Quốc. Cô học đàn violon từ năm lên 4, rồi nhập học tại Trường nhạc Juilliard. Trong vòng 1 năm, cô đã được biểu diễn cùng một số dàn nhạc tại khu vực Philadelphia. Những buổi diễn tấu thử ở tuổi lên 8 trước các nhạc trưởng nổi tiếng đem lại cho Sarah nhiều cơ hội cộng tác với Dàn nhạc giao hưởng New York và Dàn nhạc Philadelphia.

Buổi hòa nhạc tại Việt Nam nằm trong tour lưu diễn vòng quanh thế giới của Sarah Chang năm nay. Cô sẽ có những buổi diễn độc tấu tại London (Anh), Zurich (Thụy Sĩ), Matxcơva, St. Petersburg (Nga), Hàn Quốc, Macao… cùng một loạt chương trình tại Bắc Mỹ. Sarah đã cộng tác với rất nhiều dàn nhạc lớn như dàn nhạc giao hưởng Berlin, Vienna, London, NHK, Hong Kong, dàn nhạc hoàng gia Concertgebouw (Hà Lan)… Tại Liên hoan Âm nhạc Bắc Kinh năm nay, lần đầu tiên nữ nghệ sĩ gốc Hàn xuất hiện cùng dàn nhạc Academy of St. Martin-in-the-Fields.

Tham gia Hennessy Concert 14, Sarah Chang đã xây dựng một nhạc mục gồm các tác phẩm dành cho violon và piano, đồng thời có một tác phẩm đặc biệt được viết riêng cho cô. Các tác phẩm được chọn trong chương trình đều ra đời từ mối quan hệ bạn hữu thân thiết giữa nhạc sĩ và nghệ sĩ solo, như giữa Brahms và Joachim hay Franck và Ysaÿe trong thế kỷ 19, cũng như giữa Theofandinis và Chang ở thời đại ngày nay.

Nghệ sĩ dương cầm Andrew von Oeyen

 

Chương trình gồm hai phần:

Phần thứ nhất bao gồm “Sonatensatz của nhà soạn nhạc Johannes Brahms” và “Sonata số 3 cung Rê thứ dành cho Violon và Piano, Op. 108 của nhà soạn nhạc Johannes Brahms”.

Phần hai bao gồm khúc phóng túng dành cho Violon và Piano của nhạc sĩ Christopher Theofanidis . Chương trình khép lại với Sonata cung La trưởng dành cho Violon và Piano của nhà soạn nhạc César Franck.

Đây là lần thứ 14, chương trình hòa nhạc thường niên của Hennessy được tổ chức. Với mục tiêu đem nhạc cổ điển đến với đông đảo công chúng, Hennessy tiếp tục thực hiện truyền trực tiếp qua màn hình lớn, đặt tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, Hà Nội. Buổi hòa nhạc cũng sẽ được phát lại trên sóng VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam.

Theo tin247.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s