Bài học pha trộn Johnnie Walker Blue Label

Whisky mạch nha đơn cất có thể thống trị tất cả các dòng Scotch whisky khác hiện nay nhưng đừng quên rằng các dòng whisky pha trộn cũng không phải đứa con của ‘một vị thần thấp kém hơn’ . Chuyên gia pha chế của Johnnie Walker , Jim Beveridge có mặt tại Singapore , thử các trường hợp cho các loại whisky pha trộn, & giúp khách tham dự hiểu biết hơn về vị ‘vua’ của các dòng whisky pha trộn : Johnnie Walker Blue Label .

Jim Beveridge

 

Với bài hùng biện xoay quanh giá trị của các dòng whisky mạch nha đơn cất, thậm chí một dòng whisky pha trộn hiếm có như Blue Label dường như cũng trôi dạt trong biển whisky mạch nha . Tất nhiên, những người am hiểu về rượu có thể đánh giá cao cả whisky đơn cất lẫn whisky pha trộn – đúng, thậm chí là các dòng whisky ngũ cốc pha trộn, mạch nha hay whisky ngũ cốc đơn cất – mỗi loại rượu đều đáng giá với giá trị riêng của nó . Đối với Blue Label, giá trị hiển hiện rõ ràng nhất là những dấu ấn cũng như sự thần bí .

Blending Session

 

Nếu bạn tò mò, thì Blue Label không phải dòng whisky pha trộn từ các dòng whisky lâu năm, không giống như hầu hết các dòng whisky khác . Tuy nhiên, một vài dòng mạch nha đơn cất trong hơn 15 dòng whisky khác nhau để pha trộn nên Blue Label được ủ rất lâu năm . Một vài trong số đó lâu đời đến mức các xưởng chưng cất sản xuất ra dòng whisky đơn cất đó không còn hoạt động nữa, & bạn không thể tìm thấy ở bất cứ đâu.

Jim Beveridge

 

Về phần mình, Beveridge chủ yếu quan tâm đến những đặc tính duy nhất của từng lô rượu Johnnie Walker Blue Label ( theo từng năm khác nhau ) . Để kết thúc, ông đưa ra các dòng khác nhau của Scotch whisky, từ vùng Lowland, mạch nha Highland đến Speyside và Islay, cũng như các dòng mạch nha đơn cất từ đảo . Ông cũng chỉ ra tầm quan trọng của whisky ngũ cốc trong tổng thể pha trộn, dòng whisky đóng vai trò như một đối trọng tuyệt vời , để cho những ai vẫn cho rằng whisky ngũ cốc ( grain whisky ) không có chỗ đứng trong bất kỳ hỗn hợp pha trộn khác biệt nào ( whisky ngũ cốc luôn bị đánh giá thấp ) .

Blending Session

 

 Đối với Blue Label – và tất nhiên là với cả các dòng whisky khác – whisky ngũ cốc giống như một chiếc cầu nối giữa sự tương phản của hương vị khói đậm trong mạch nha Islay với hương vị sherry cask của whisky Speyside, như một ví dụ . Không phải mọi dòng mạch nha đơn cất hảo hạng khi pha trộn đều tạo ra dòng whisky pha trộn tuyệt vời, điều làm nên thành công của whisky chính là sự hài hòa trong pha trộn chứ không phải sự đối lập, Blue Label chính là sự kết hợp thành công của những hương vị tưởng như hoàn toàn đối nghịch , không thể dung hòa , giữa khói cay ( đặc trưng của Islay ) với hương hoa quả êm mượt ( đặc trưng của Speyside ) .

Beveridge đưa ra cơ hội cho tất cả khách tham dự tự pha trộn các dòng mạch nha đơn cất từ nhiều xưởng chưng cất đơn lẻ để tạo ra hỗn hợp của riêng họ . Kinh nghiệm có thể không mang lại hương vị tuyệt vời, nhưng, nó là một minh họa cho tầm quan trọng của độ chính xác, trải nghiệm và một chiếc mũi tốt trong việc tạo ra whisky pha trộn . Để tạo ra một hương vị tuyệt vời đã khó , nhưng duy trì hương vị đó không đổi qua nhiều năm, thậm chí qua nhiều thế hệ càng khó hơn nữa . Sau cùng, một hỗn hợp pha trộn hoàn hảo luôn là nhiều hơn tổng các phần , nhưng mỗi thành phần luôn đóng vai trò nhất định trong sự kết hợp này .

www.johnniewalker.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s