The Macallan lâu năm nhất với chai decanter Lalique độc đáo

The Macallan 64 year-old

Mạch nha đơn cất lâu đời nhất của dòng Macallan cho đến nay , 64 năm, được ra mắt trong thiết kế đặc biệt, kiểu dáng chai decanter Lalique độc đáo, với tên gọi « The Cire Perdu Decanter », thực sự xứng đáng với dòng whisky quý hiếm nhất trên thế giới .

Được làm từ quá trình chảy sáp, The Macallan & Lalique Cire Perdue Decanter ( Lost Wax) thực sự rất ấn tượng . Đây là chiếc độc nhất ( chiếc duy nhất tồn tại ) được thiết kế tại studio đặt tại Paris của Lalique, dựa trên kiểu dáng decanter từ những năm 1820 – thập kỷ mà xưởng chưng cất The Macallan ra đời .

Quá trình chảy sáp ( lost wax ) là kỹ thuật cổ từ thế kỷ trước , ban đầu dùng để đúc các vật dụng lớn bằng đồng . Phương pháp này thực sự rất phức tạp . Đầu tiên, mô hình được tạo trong sáp , sau đó đắp thạch cao và đem đi nung . Nhiệt trong lò nung lớp thạch cao thành dạng khuôn khô trong khi đó sáp tan chảy- để lại một khoảng rỗng ở giữa, người ta đổ dung dịch pha lê lỏng vào trong khuôn. Khi pha lê đông cứng lại sẽ tạo thành hình dạng mong muốn .

Trong trường hợp của Lalique Cire Perdu Decanter, thiết kế kết hợp nhiều yếu tố khác nhau gắn liền với di sản của nhà Macallan như lúa mạch & gỗ sồi ( thành phần quan trọng trong quá trình làm whisky ) cũng như các rừng cây & Thomas Telford’s Bridge – nơi được coi như cái nôi của The Macallan, Easter Elchies House nơi dòng mạch nha đơn cất nổi tiếng được ra đời năm 1824 .

The oldest Macallan

 

Bên trong lớp vỏ bọc tinh tế , bạn sẽ tìm thấy loại whisky hoàn hảo với vỏ ngoài của nó . The Macallan 64 năm được pha trộn từ 3 thùng ( tất cả đều là thùng gỗ sồi sherry Tây Ban Nha ) bắt đầu ủ rượu vào các năm 1942,1945 và 1946 .

Hương thơm dễ chịu , đáng yêu & phong phú, mang  màu sắc gỗ sồi, phảng phất hương khói than bùn, vỏ cam khô, đường muscovado, gỗ tuyết tùng, hương cay thơm của quế & củ . Vị cay nhẹ, với vị cam đậm, nhựa thông, mật nho, quả óc chó, hạt cacao & khói than bùn, trước khi kết thúc nhẹ nhàng & êm với chút hương than bùn, chocolate đắng & gia vị .

Chai decanter & chất lỏng quý giá được chứa đựng trong đó tạo thành một hành trình vòng quanh thế giới , dừng chân ở một số địa điểm lựa chọn như London, Paris & Moscow . Tại mỗi địa điểm , mỗi dram 10cl sẽ được bán đấu giá, góp vào quỹ « từ thiện & nước sạch », một tổ chức phi lợi nhuận với dự án cung cấp nước uống sạch ở các nước đang phát triển . Ở Hong Kong, thay vì đấu giá , một sự kiện quay sổ xố lớn đã được tổ chức & thu được 135,000 $HK ( tương đương 17,300$ ) – một kỷ lục chưa từng có cho đến nay .

The Macallan & Lalique Cire Perdue Decanter sẽ đến New York vào tháng 11, & sẽ được bán đấu giá bởi Sotheby’s .

Theo luxist

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s