Martell Lamp – Jean Nouvel

Ngày 9/11/10 tại Paris, đại diện đoàn Việt Nam có kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và nhiếp ảnh gia Lý Hoàng Long cùng một số doanh nghiệp đã có dịp tham dự sự kiện ra mắt chiếc đèn hổ phách Martell do kiến trúc sư ngôi sao Jean Nouvel thiết kế riêng cho dòng cognac.
 

Martell Lamp by Jean Nouvel

 

Lấy ý tưởng từ dòng Martell chiếc đèn thoạt nhìn như một chai cognac đang tan chảy. Tại buổi lễ, kiến trúc sư Jean Nouvel chia sẻ với quan khách, ông sinh ra và lớn lên tại vùng tây nam nước Pháp, cũng là nơi khai sinh Martell Cognac nên chính mối giao cảm thiêng liêng này đã cho ông ý tưởng thiết kế chiếc đèn như một đóng góp nhỏ nhoi vào vốn gia sản tuyệt tác của nhà Martell.  

 

Tác phẩm nghệ thuật sáng tạo này được sản xuất với số lượng giới hạn (50 chiếc),  sẽ được trưng bày trong các cửa hàng uy tín trên toàn cầu, phòng trưng bày nghệ thuật, bảo tàng và lâu đài Chateau de Chanteloup của Martell, Pháp.

  
 

Martell Lamp by Jean Nouvel

 

 

Vị kiến trúc sư nay đã 65 tuổi không kỳ vọng thiết kế chiếc đèn như một tuyệt tác, nhưng bản thân nét tinh tế từ chất liệu thủy tinh lỏng bọc quanh trong suốt, ánh đèn vàng ấm áp tạo cảm giác thủy tinh vẫn đang trong quá trình tan chảy để đi đến hình thái cuối cùng. Nhấp từng ngụm Martell cognac, lặng lẽ ngắm ánh đèn vàng lan tỏa giữa những người bạn, tĩnh mà động vì thủy tinh vẫn như đang tan chảy và chuyển mình . Jean Nouvel chia sẻ: “Tôi muốn thể hiện sự thăng hoa ấm áp, sâu sắc với màu hổ phách. Sự trình diễn khác nhau của chiếc đèn mê hoặc mọi ánh nhìn của người xem”.

 

Martell Lamp by Jean Nouvel

 

Cũng nên biết kiến trúc sư Jean Nouvel là kiến trúc sư Pháp đương đại nổi tiếng nhất ở ngoài biên giới Pháp, mặc dù hầu hết các tác phẩm của ông đều được xây dựng trên đất nước mình. Ông là kiến trúc sư Pháp thứ 2 đoạt giải Pritzker vào năm 2008. Nhân chuyến đi Paris, đoàn Việt Nam cũng đã có dịp tham quan một số tác phẩm của kiến trúc sư ngôi sao này.

 

Một trong số những công trình nổi bật nhất là viện bảo tàng Quai Branly ở Paris (2006) : một khối xốp mỏng lệch tâm của các phần tử gồm có một khối kính trên đỉnh 2 cột, một số khối hộp sáng màu, cửa lá màu nâu gỉ sắt( màu nâu nhạt đỏ) và thảm thực vật thẳng đứng.

 

Đoàn Việt Nam cùng Kiến trúc sư Jean Nouvel

 

Đại diện Martell tuyên bố ra mắt Martell Lamp.

 

Theo vnexpress & dantri .

 
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s