LVMH có thể sẽ bán Moet Hennessy

PARIS : Việc LVMH tiến hành thu mua cổ phần từ các cổ đông nhỏ của thương hiệu cao cấp Hermes cũng đồng nghĩa với việc nghiêm túc xem xét bán lại một phần hoặc toàn bộ 66% cố phần của Moet Hennessy cho Diageo .

Mặc dù LVMH cho biết không có kế hoạch thu mua Hermes, nhưng nhiều nhà phân tích dự đoán tập đoàn này sẽ tìm cách nâng cao vị thế & nắm giữ thương hiệu này trong thời gian tới , để hoàn thành thương vụ này họ sẽ nhượng quyền sở hữu một số thương hiệu đồ uống cao cấp.

Thời gian vừa qua, giám đốc điều hành LVMH Bernard Arnault cho biết : ông chỉ mua lại cổ phần từ các cổ đông của Gucci vào năm 1999, mặc dù sau đó ông thua trong trận chiến giành quyền tiếp quản . « LVMH có thể sẽ bán Moet Hennessy », một giám đốc ngân hàng có mối quan hệ mật thiết với hai công ty cho biết . « Mục tiêu của LVMH là Hermes , tập đoàn này tin rằng thương hiệu này sẽ bán lại trong thời gian sắp tới, và họ muốn mua lại thương hiệu cao cấp này ».

New rumors about LVMH selling Hennessy to London’s Diageo

Tập đoàn đồ uống hàng đầu thế giới Diageo (Anh) sở hữu 34% cổ phần của Moet Hennessy, chuyên sản xuất champagne Moet & Chandon, đây được coi là nhà sản xuất champagne lớn nhất thế giới, và Hennessy cognac .

Ngay cả khi LVMH cho biết không có kế hoạch bán Moet Hennessy, giám đốc điều hành của Diageo vẫn khẳng định ông rất quan tâm đến số cổ phần còn lại thuộc sở hữu của LVMH nếu họ muốn bán lại .

«Trước đây đã có tin đồn rằng Diageo quan tâm đến việc mua lại 66% Moet Hennessy của LVMH để nắm quyền kiếm soát toàn bộ thương hiệu này», Fitch Ratings .

«Việc bán cổ phần cho Diageo sẽ bổ sung tài chính linh hoạt hơn cho LVMH, liệu LVMH có quyết định tăng thêm số cổ phần của họ trong Hermes ?»

Theo giá hiện tại của cổ phiếu Hermes, tăng 15% vào cuối tháng 10/2010, & tăng 90% trong năm 2010, để mua cổ phần của thương hiệu này, LVMH phải chi ít nhất 17,9 tỷ euros. Tính đến 30 tháng 6, LVMH có tổng giá trị tiền mặt tương đương 1,9 tỷ euros và 3,9 tỷ euros từ các quỹ tín dụng, trong đó chỉ dưới 100 triệu đã được rút ra .

Hermes cho biết quản lý và giám sát hội đồng quản trị đã có cuộc gặp mặt vào thứ hai sau khi LVMH sở hữu phần cổ phiếu «không mong muốn», họ «tái khẳng định mong muốn thống nhất của mình đễ bảo vệ quyền kiếm soát thương hiệu này trong thời gian dài».

LVMH cho biết đã hỗ trợ chiến lược của Hermes , và họ sẽ không tìm cách đại diện hội đồng quản trị . Mặc dù vậy vẫn không đủ khả năng làm dịu tinh thần của các cổ đông gia đình Hermes , nhưng Arnault không phải tuýp người dễ dàng nhận câu trả lời «không», các nhà nhận định cho hay .

«Arnault sẽ mạnh tay với các cổ đông còn lại của gia đình» theo một giám đốc ngân hàng  . «Không có chuyện thả nổi . Nếu bất cứ ai muốn bán cổ phần , sẽ phải nói chuyện với ông ta» .

Trong khi gia đình Hermes sở hữu 73,4% và LVMH 20,2%, đồng nghĩa vẫn còn dưới 10% cổ phiếu thả nổi . Các cổ đông gia đình Hermes, nhiều người trong số họ thuộc thế hệ thứ 5 và thứ 6 của Thierry Hermes – người sáng lập thương hiệu, với con số khoảng 60 và phân chia theo gia phả gia đình (mỗi thành viên nắm giữ chưa đến 5% cổ phần) .

«Tất cả thành viên gia đình trên cùng một con tàu », phó giám đốc điều hành Hermes, Patrick Albaladejo nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn « Chúng tôi phải đảm bảo rằng gia đình vẫn còn thống nhất như nó đã luôn luôn như vậy».

Hermes có mối quan hệ hợp tác hữu hạn , đồng nghĩa rằng kiếm soát phần lớn thuộc về các thành viên gia đình thậm chí khi họ trở thành cổ đông thiểu số , theo luật cho phép Hermes phát hành cổ phiếu mới cho cổ đông hiện hữu và quyền bỏ phiếu của họ tăng gấp đôi .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s