Old Pulteney

OLD PULTENEY
MẠCH NHA ĐÍCH THỰC DÀNH CHO DÂN ĐI BIỂN
 

Old Pulteney là xưởng chưng cất nằm ở vùng địa đầu phía bắc của Anh, cách John O’Groats 18 dặm về phía Nam . Nằm ở vùng lân cận của thị trấn nhỏ phía bắc Highland – Wick , đây cũng là xưởng chưng cất duy nhất được đặt theo tên người, William Johnstone Pulteney . Ông là giám đốc của The Bristish Fishing Society , cũng là cái tên có ảnh hưởng lớn trong ngành công nghiệp đánh bắt cá những năm 1800 . Thị trấn Wick từng được gọi là Pulteneytown, cho đến khi sáp nhập với Wick Habour nằm ở phía đối diện của con sông vào năm 1902, và cái tên Wick chính thức ra đời. Xưởng chưng cất Pulteney hiện thuộc sở hữu của Inver House Distillers, với định hướng tiềm năng phát triển trong thị trường whisky đơn cất thay vì thúc đẩy các hợp đồng dành cho whisky pha trộn . Đến năm 2006, Old Pulteney đã lọt vào danh sách 20 whisky đơn cất hàng đầu thế giới mặc dù sản lượng khá thấp – 1 triệu lít/năm.

 

Old Pulteney với lịch sử đặc biệt của Wick

 


 

Thị trấn Wick phát triển gần như từ con số 0, thị trấn này không có tiềm năng phát triển bất cứ ngành công nghiệp gì ngoài ngành công nghiệp đánh bắt cá đầu những năm 1800 . Việc xây dựng cảng lớn Wick và giải quyết các vấn đề kèm theo của Pulteneytown trong những năm đầu của thế kỷ 19 đã đưa đến một sự phát triển đột biến ngoạn mục trong ngành công nghiệp đánh bắt cá trích, một điều chưa từng xảy ra, với chuỗi ngày huy hoàng của “cá bạc, rượu vàng” ( “Silver herring, Gold whisky” ).

 

Năm 1840, Wick là thủ phủ của Châu Âu trong ngành công nghiệp đánh bắt cá trích với hơn 1000 tàu thuyền hoạt động liên tục tại bến cảng mới được xây dựng cùng hơn 7000 công nhân đến từ khắp nơi tại Scotland . Một số lượng xưởng chưng cất nhỏ bất hợp pháp đã bị đóng cửa trong năm 1826, vì vậy một trong số những người dân địa phương đã quyết định xây dựng xưởng chưng cất hợp pháp chính thức. Tên của ông là James Henderson, & ông đặt tên xưởng chưng cất là Pulteney , theo tên của William Pulteney . Nhiều công nhân ban đầu của xưởng chưng cất là ngư dân, họ đã mang linh hồn của biển vào trong hương vị whisky, với hương vị mặn của gió biển hoàn toàn khác biệt thấy rõ của mạch nha đơn cất , được duy trì cho đến tận ngày nay.

Đến khi ngành công nghiệp đánh bắt cá trích bị sụp đổ vào thế chiến thứ nhất, cuối những năm 1920, tỷ lệ người thất nghiệp ở Wick tăng cao & tỷ lệ người nghiện rượu còn cao hơn nữa. Trong nỗ lực kiềm chế tình trạng này, hội đồng thành phố ( cùng với hơn 50 hội đồng tại các thành phố khác ở Scotland ) quyết định cấm bán & sản xuất rượu . Lệnh cấm này tiếp tục duy trì ở Wick cho đến năm 1939, & kết quả là xưởng chưng cất đã bị đóng cửa vào năm 1930 .

Pulteney bị đóng cửa trong vòng 20 năm cho đến khi được cứu & đưa vào tái hoạt động bởi Robert James ‘Bertie’ – chủ sở hữu nhà Balblair, một xưởng chưng cất nằm ở phía đông nam Highland gần Tain . Trong suốt những năm cuối 1950, xưởng chưng cất được bán cho Hiram Walker, chủ của whisky Ballantine’s, người đã xây dựng lại và mở rộng xưởng chưng cất . Whisky Pulteney sản xuất ra đã đóng góp một phần đáng kể dùng trong pha trộn Ballantine’s .

Pulteney tiếp tục đấu tranh, vượt qua giai đoạn khó khăn & sụp đổ của whisky những năm 1980 , khi nhiều xưởng chưng cất đã bị đóng cửa . Năm 1995, xưởng chưng cất được mua lại bởi Inver House Distillers . Khi đó thị trấn vẫn còn là một cảng cá bỏ hoang, nền công nghiệp sản xuất whisky thực sự gặp nhiều khó khăn, xưởng chưng cất vẫn tiếp tục sản xuất whisky mạch nha đơn cất , gần 200 năm từ khi ra đời, vẫn sử dụng cùng một phương pháp truyền thống qua nhiều thế kỷ . Xưởng chưng cất được đổi tên thành Old Pulteney, và tái định hướng tập trung vào thị trường whisky đơn cất, với sự ra mắt của dòng sản phẩm chủ đạo Old Pulteney 12,17 & 21 năm . Quyết định này đã thổi hơi sống mới vào xưởng chưng cất đang trong tình trạng “hấp hối” & đưa dòng mạch nha đơn cất này trở lại “ bản đồ whisky ” .
 

Các dòng sản phẩm của nhà Old Pulteney
 – Old Pulteney 12 yo
 – Old Pulteney 17 yo
 – Old Pulteney 21 yo
 – Old Pulteney 30 yo

One Comment Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s