The Macallan

A Highlander’s Bithright’ – Whisky mạch nha đơn cất Macallan

 

Bằng những kỹ năng đặc biệt, Macallan đã tôn vinh vùng đất phì nhiêu , màu mỡ, nơi xưởng chưng cất ra đời .

 

 Chuyên gia thẩm định & đánh giá whisky , tác giả của ‘The Malt Whisky Compagny’, Michael Jackson nhận xét về dòng whisky này “ Trong tất cả sự biến đổi của màu sắc tự nhiên, hương, vị và phong cách, đại diện cho sự quý hiếm và đáng giá nhất của một trong những dòng whisky tuyệt vời nhất. Không xưởng chưng cất nào có thể mang tới bộ sản phẩm phong phú như bộ sưu tập The Macallan Fine & Rare.”

 

Nằm bên bờ sông Spey, trong 370 hecta trồng cây xanh và  lúa mạch, Easter Elchies House là điển hình của phong cách kiến trúc đặc trưng thế kỷ 18 của Scotland . Ban đầu được xây dựng bởi thuyền trưởng John Grant – được khắc trên tấm đá trước cửa – vùng đất rải rác xung quanh bị phân tán trong vòng ít nhất một thế kỷ trước khi tới tay Alexander Reid,với  tầm nhìn xa trông rộng về “the Single Malt against which all others must be judged” ( Gordon Brown, Wine & Spirit Magazine ) .

 

 

 Tuy nhiên, Reid không thuộc tuýp người mơ mộng như Don Quixote . Ông nhận ra tiềm năng của Easter Elchies House có thể trở thành một trong những xưởng chưng cất lớn nhất thế giới .  Ông cũng nhận thức được môi trường xung quanh vùng đất phải được mua lại để thực hiện điều đó . Một mô hình chuẩn mực của xưởng chưng cất Highland, bao gồm đất sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau – cánh đồng trồng lúa mạch loại A, đồng cỏ nuôi cừu và gia súc, rừng, và cánh đồng với các cuộn rơm lớn . Sông Spey, một trong những con sông ‘cá hồi’ nổi tiếng nhất Scotland, bao bọc vùng đất từ phía nam tới phía đông nam .

 

 

 

 

 

Thay vì đi vào ngành công nghiệp điển hình của kỷ nguyên này, Reid khéo léo thành lập các xưởng chưng cất  như một sự kết hợp hài hòa giữa kỹ năng – với những điều tiềm ẩn của thiên nhiên . Rõ ràng, điều này được thực hiện với sự trợ giúp với các đối tác của ông – một thương gia buôn vải, một thợ đóng giày, chủ cối xay và nông dân; chủ buôn rượu vang – những người, mặc dù từ các nghề khác nhau, tất cả đều có sự gắn bó mới mảnh đất này . Họ sau đó đã hình thành nên nền tảng cho các bậc thầy về rượu và gỗ đầy hứa hẹn .

 

 

 

 Việc sử dụng các thùng gỗ sồi đặc biệt cũng như tĩnh đồng nhỏ, giúp whisky đạt được những màu sắc tự nhiên và phần chiết tốt nhất là tất cả nguyên tắc mà các chuyên gia về rượu và gỗ luôn tuân thủ một cách khắt khe . Tuy nhiên, để bảo vệ một số truyền thống, The Macallan  cũng hiểu rằng phần cốt lõi của bất kỳ thành công nào là những thử nghiệm vô tận cũng như sự đổi mới, sáng tạo . Kết thúc quá trình ủ, các chuyên gia pha chế phải kết hợp hàng ngàn thùng gỗ sồi để thỏa mãn nhũng khách hàng sành sỏi khó tính nhất . Jim Murray , tác giả của kinh thánh whisky mô tả The Macallan Fine Oak như “ dòng whisky bỏ xa bộ sưu tập tốt nhất của whisky non-vintage được đưa ra bởi bất cứ xưởng chưng cất nào có thể là trong thập kỷ cuối cùng “ năm 2005 .

 

 

Xuất phát từ tiếng Gaelic : “Magh” – một mảnh đất màu mỡ , và “Ellan” – một tu sĩ người Ai Len đi khắp Scotland để truyền giáo trong thế kỷ thứ tám – “Macallan” thể hiện mong muốn của người sáng lập , làm sáng tỏ những bí mật về mạch nha đơn cất , tận dụng mảnh đất màu mỡ .

Các phiên bản trước đó của The Macallan đã xây dựng thành công một cộng đồng tín đồ whisky, những người thường tập trung tại đây để thử whisky và cùng đối thoại .

 

Ngày nay, du khách có thể yên tâm rằng không có gì bị mai một tại Easter Elchies House . Khi nhâm nhi hương vị phong phú của whisky từ xưởng chưng cất, dành thời gian tự ngẫm về các đồng lúa mạch phong phú, hay dòng chảy lấp lánh của sông Spey ,bạn sẽ tìm thấy trong mỗi ly whisky đều mang sự tôn trọng sâu sắc mà Reid dành cho vùng đất xinh đẹp này, và hiển nhiên, cũng như khẩu vị của ngay cả những người sành rượu khó tính nhất .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s