Old Pulteney ra mắt WK209

Xưởng chưng cất Old Pulteney là xưởng chưng cất nằm ở phần lục địa xa nhất nhất về phía bắc Scotland. Nằm gần thị trấn nổi tiếng với nghề đánh bắt cá trích Wick, Highland, xưởng chưng cất nằm cách 15 dặm về phía nam John O’Groats. Old Pulteney hiện thuộc sở hữu của Inver House Distillers, với sản lượng 3.000 lít/năm . Xưởng chưng cất thành lập vào năm 1826 bởi James Henderson và Wick từng là thủ phủ của Châu Âu đối với ngành công nghiệp đánh bắt cá trích vào thời điểm đó. Xưởng chưng cất được đặt theo tên của William Johnstone Pulteney, người được coi là ánh sáng soi đường của ngành công nghiệp đánh bắt cá trích, và đây cũng là xưởng chưng cất trong số ít xưởng khác được đặt theo tên người .

Bộ sản phẩm cốt lõi của Old Pulteney bao gồm các dòng 12, 17,21 và 30 năm . Thương hiệu này phát triển mạnh trong vòng 3 năm qua, và Old Pulteney không những quay trở lại danh sách whisky mà còn lọt vào top 20 dòng mạch nha đơn cất bán chạy nhất thế giới. Doanh số bán hàng trên toàn thế giới tăng +16% trong năm 2008. Hai sản phẩm độc quyền bổ sung vào danh mục hiện có mặt trong kênh bán lẻ du lịch/ khu vực miễn thuế với số lượng giới hạn 9,600 chai. Chai 1L sẽ được bán lẻ với giá 35£, vừa được ra mắt .

Dòng whisky mới của Old Pulteney được đặt theo tên của chiếc tàu đánh cá ‘Good Hope’, thuộc về cảng Wick với số hiệu đăng ký WK209 . Tàu đánh cá này được hoàn thiện vào năm 1948 và là chiếc tàu đánh cá đầu tiên của Wick sử dụng công nghệ định vị eco để tìm thấy các đàn cá. Dòng whisky này được đóng chai với nồng độ cồn 46% ABV, và được trưởng thành hoàn toàn trong các thùng gỗ sồi Châu Âu từng chứa sherry. Độ tuổi không được công bố, nhưng người ta cho rằng whisky này là sự pha trộn từ các dòng whisky có độ tuổi từ 8-12 năm, và WK209 là dòng sản phẩm nối tiếp của sản phẩm giới hạn trước đó WK499, cũng được đặt theo tên một tàu đánh cá khác ( the Isabella Fortuna ).

 

Ghi chú trong hương vị

WK209 có màu vàng rực rỡ sống động, với hương tươi mới, đầy hứa hẹn. Hương thơm ngọt của nho sultana, theo sau là hương cam quýt ngọt ( đặc biệt là chanh, với chút hương cam) và đường nâu . Hương của lê mọng và táo dần xuất hiện, gợi đến hương mứt trái cây – kéo dài với hương của quế và nhục đậu khấu . Sự phức hợp trong hương mũi được bao trùm với hương bơ béo ngậy với chút mặn của muối . Trong vòm họng, cảm giác tinh khiết, tươi mới, thơm dễ chịu của sự kết hợp ban đầu giữa muối với nho sultana. Hương vị trái cây khô xuất hiện ( nho khô và vỏ cam ngọt ) cùng với đường nâu và đặc trưng của mứt hoa quả . Vị ngọt ban đầu trong vòm họng được tăng cường bởi vị mật ong, trước khi cảm giác khô chuyển sang một hướng hơi khác, thêm vào độ cân bằng & độ sâu. Bao gồm các ghi chú của hạt dẻ nướng, hương gỗ gia vị ( đặc biệt là quế ) và vị mặn nhẹ của muối, dường như tăng lên theo thời gian, giúp whisky giữ lại sự tươi mát của nó . Kết thúc nhanh nhưng dễ chịu, với cùng phong cách tương tự từ ghi chú ngọt hơn, khô hơn, cay nhẹ, và mặn hơn .

Dòng whisky này thực sự dễ chịu, nó mang đến một điều gì đó khác biệt từ Old Pulteney. Hầu hết các dòng whisky nhà Old Pulteney được trưởng thành trong các thùng từng chứa bourbon hoặc được pha trộn giữa whisky ủ trong thùng từng chứa bourbon với thùng từng chứa sherry, nên khá thú vị khi bạn được thử một dòng whisky được ủ thuần trong thùng gỗ từng chứa sherry. Một sự tươi mát dễ chịu đáng ngạc nhiên từ whisky trưởng thành thuần trong thùng gỗ ex-sherry, sự kết hợp giữa vị mặn đặc trưng của Old Pulteney với hương vị hoa quả sấy khô từ các thùng gỗ ex-sherry thực sự là hoàn hảo . WK209 được xem là một ‘món hời’ với giá cả dễ chịu .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s