Phá kỷ lục : Chai vang năm 1811 được bán với giá 117,000 $

on

Christian Vanneque và Chateau d’Yquem 1811

Cộng đồng những nhà làm rượu vang lại có một chủ đề nóng khác để thảo luận tại buổi tiệc cocktail : nhà sưu tập tư nhân người Pháp Christian Vanneque đã phá vỡ kỷ lục thế giới dành cho chai rượu vang trắng yêu quý nhất, khi mua Château d’Yquem 1811 với giá 117,000$ .

Dòng ambrosia 200 năm tuổi này, được mô tả bởi nhà phê bình rượu vang người Mỹ Robert Parker giống như « kem đốt hóa lỏng », được giới thiệu trên tờ báo London tuần này. Cái giá khiến nhiều người kinh ngạc của chai 1811 có thể do một phần thực tế, chai rượu này được đóng chai vào « năm sao chổi » huyền thoại – những người sành rượu vang đã chỉ ra sự hiện diện của sao chổi cho lý do tại sao vang sản xuất năm đó có chất lượng hảo hạng đặc biệt .

Chai vang này được mua lại bởi C. Vanneque từ Steven Williams của Antique Wine Co., và đến đón từ cùng lâu đài vùng Bordeaux – lâu đài đã giữ kỷ lục thế giới trước đó, một chai Château d’Yquem 1787, đã được bán với giá 100,000$ năm 2006.

Christian Vanneque, người sở hữu một nhà hàng tại Indonesia, cho biết ông không có kế hoặc bán vang tại nhà hàng của mình – thay vào đó, ông cho biết ông sẽ mở nút chai vang này vào năm 2017 tại La Tour d’Argent tại Paris, để đánh dấu kỷ niệm 50 năm sự nghiệp của ông.

Chai vang này sẽ được trưng bày tại SIP Sunset Grill của Vanneque tại Bali, Indonesia : « Chai vang này sẽ được giới thiệu và trưng bày trong hộp kính chống đạn, giống như một bức tranh, như vậy mọi người có thể nhìn thấy dễ dàng . Đó sẽ là một mini-Fort Knox, không thể mở được. »

« Tôi sẽ không bao giờ bán lại chai vang này, ngay cả khi một quý ông giàu có người Trung Quốc hay người đàn ông giàu có từ Trung Đông đề nghị mua lại nó, » ông Vanneque cho biết. « Tôi không phải người thích sưu tập. Tôi không giàu có. Tôi đã làm việc rất chăm chỉ. Và quan trọng là không liên quan đến đầu tư. Tôi là một chuyên gia thử nếm – sommelier . Và vang là để uống. »

 

WSJ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s