Vụ nho 2011 ghi nhận những chuyển biến mới

Với mùa xuân ‘hạn hán’ nhanh chóng nối tiếp bởi một mùa hè ‘rửa trôi’, vụ thu hoạch nho 2011 rơi vào trạng thái không xác định.

Chưa bao giờ, kể từ khi dữ liệu chi tiết của các mô hình thời tiết và mùa thu hoạch bắt đầu được ghi lại, lại có một năm như năm nay – gần tương tự với năm 1976 nhưng đó là những ghi nhận bắt đầu, nên rất khó để so sánh chính xác. Tuy nhiên, tình trạng của mùa thu hoạch năm nay hoàn toàn không điển hình, và BNIC cho biết họ chưa từng thấy một năm nào mà đất nền khô cứng từ đầu năm, sau đó lại bị rửa trôi trong các trận mưa tháng 7.

Cây nho bắt đầu ra hoa từ giữa tháng 5, điều này có nghĩa là quá trình kiểm tra độ trưởng thành được thực hiện sớm hơn mọi năm, từ giữa 25/07 đến 01/08. Những điều này cũng đồng nghĩa với việc thu hoạch nho trong vùng Cognac rất có thể sẽ bắt đầu sớm hơn từ 2-3 tuần, khoảng giữa tháng 9. Tuy nhiên, thời tiết trong tháng 8 sẽ ảnh hưởng đến dự đoán này, do đó những ngày dự kiến này có thể thay đổi tùy thuộc vào sự trưởng thành của trái nho, có thể sẽ nhanh hơn dự kiến.

Cảnh báo của BNIC

BNIC cảnh báo, vì thời tiết khô hạn kéo dài từ đầu năm đã giúp đỡ khá nhiều vào sự vắng mặt đáng kể của nấm mốc. Mưa là cần thiết, tất nhiên, sẽ làm trái nho phát triển đầy đặn nhưng lại trưởng thành quá nhanh, là nguyên nhân làm cho lớp vỏ nho bị suy yếu. Kết hợp với nguy cơ của thời tiết nắng nóng tháng 8 , điều này có nghĩa là một khả năng rất cao của đợt đợt bùng phát nấm Botrytis ( gây thối rữa nho ) – như đã xảy ra tại Segonzac sau trận mưa bão giữa tháng 7.

Hiện nay, tình hình tại Charente cho thấy, cây nho đang trong tình trạng tốt. Đây vẫn là dự đoán, nếu thời tiết vẫn duy trì như vậy, sản lượng tại đây sẽ vào khoảng 110hl/ha. Tuy nhiên, mùa thu hoạch vẫn diễn biến không thể đoán trước và nhiều khả năng sẽ có sự khác biệt lớn về năng suất theo vùng. Vincent Dumot của BNIC cảnh báo các chủ sở hữu vườn nho cần tiếp tục thận trọng, để vượt qua tình trạng tồi tệ trong năm nay- tháng 8 & 9 cảnh báo sẽ bớt tiêu cực .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s