The Macallan và Lalique ra mắt chai decanter ‘Curious Small Stills’

The Edrington Group vừa ra mắt The Macallan  trong chai decanter Lalique Curiously Small Stills, dòng sản phẩm bổ sung mới nhất vào ‘Six Pillars Collection’.

 Thiết kế và sáng tạo bởi nhà sản xuất pha lê của Pháp – Lalique, dành riêng cho The Macallan, ‘The Macallan in Lalique Curiously Small Stills decanter’ được ra mắt tiếp theo sự thành công của ba chai decanter đầu tiên trong bộ sưu tập này.

Phiên bản thứ tư này cực kỳ giới hạn với 400 chai mang con số riêng, chứa dòng whisky mạch nha đơn cất 60 năm tuổi cực kỳ hiếm có The Macallan.

Trị giá 20,000 $, chai decanter này được công bố tại Triển Lãm Thế Giới TFWA diễn ra tại Cannes tháng trước, trong một buổi gặp mặt thân mật.

Giám đốc ‘Fine & Rare Whiskies’ nhà Macallan, David Cox nhận xét: “Mối quan hệ của chúng tôi với Lalique đến từ sức mạnh tới sức mạnh, và sự hợp tác lần thứ tư này tiếp tục củng cố quan hệ đối tác mạnh mẽ của chúng tôi. ‘The Six Pillar’* ( sáu trụ cột), những yếu tố cùng kết hợp để mang đến cho dòng mạnh nha đơn này chất lượng & đặc tính độc đáo, tiếp tục mang đến nguồn cảm hứng cho những chai decanter tuyệt đẹp này.’

Việc bố sung thêm ‘the Curiously Small Stills decanter’ tiếp tục cuộc hành trình thú vị qua trái tim nhà Macallan. Những tĩnh đồng này chính là những tĩnh đồng nhỏ nhất vùng Speyside, giúp cô đọng rượu để tạo ra hương vị tròn đầy, phong phú của trái cây cho Macallan.”

Trong những năm qua, chúng tôi đã rút ra một vài dòng whisky lâu đời nhất, hiếm có nhất để tạo ra những phiên bản tuyệt vời của dòng mạch nha đơn cất này cho những ai am hiểu và thích sưu tập rượu, như dòng sản phẩm Macallan 60 năm tuổi này, được rút ra từ 5 thùng sherry khác nhau, tạo ra từ sự kết hợp của gỗ sồi Tây Ban Nha và Mỹ, và được đưa vào thùng ủ ngày 9-10 tháng 11 năm 1950.”

Lấy cảm hứng từ nghệ thuật của Réné Lalique và The Macallan’s ‘Curious Small Stills’, những nhà thiết kế của Lalique truyền tải hình ảnh những tán đinh nở trên các tĩnh đồng chưng cất nhà Macallan vào vòng tròn lớn ‘cabochons’ trên bề mặt chai decanter. Kết quả là một cấu trúc tổng thể, hoàn toàn nhỏ gọn nhưng vẫn thể hiện được những đường cong mềm mại của tĩnh đồng chưng cất, công ty giải thích.

Những thiết kế xác định của chai decanter phản ánh hình dạng cụ thể và các khía cạnh của tĩnh đồng: tác động của mặt bóng ‘satiné’ và vai bình đến nút pha lê đều mô phỏng hình dạng của tay cầm nở, trong khi nắp đồng trên đỉnh nút pha lê được làm từ chính thân của tĩnh đồng cũ nhà Macallan.

Nhận xét về dự án này, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Lalique, Silvio Denz cho biết: “Thật vui mừng khi được hợp tác một lần nữa với một trong những nhà sản xuất mạch nha đơn cất hảo hạng nhất trên thế giới và cùng nhau sáng tạo ra chai decanter thứ 4 cho bộ sưu tập tuyệt vời này. Làm việc với The Macallan tiếp tục cho phép chúng tôi tự do sáng tạo mạnh mẽ để sản xuất những chai decanter với chất lượng cao nhất với những phương pháp thủ công phức tạp nhất.”

’The Curiously Small Stills decanter’ được thiết kế bởi đội ngũ thiết kế của chúng tôi tại Paris và chế tác thủ công tại xưởng pha lê Lalique tại Wingen-sur-Moder, Alsace. Mỗi chiếc được làm bởi trên 15 thợ thủ công, nhiều người trong số họ từng đoạt giải “Meilleur ouvrier de France’ ( giải thưởng của Pháp dành cho thợ thủ công khéo léo nhất).”

Mỗi bình pha lê này đều mang biểu tượng của ‘Lalique France’, tượng trưng cho tính xác thực với hơn 100 năm di sản, sáng tạo khéo léo, đi cùng hộp sơn mài được thiết kế tuyệt đẹp; và nút chai pha lê, cùng quyển hướng dẫn của nhà sưu tập, mô tả chi tiết quá trình chế tác thủ công để tạo ra tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp này.”

The Macallan và Lalique cùng làm việc trong quan hệ đối tác từ năm 2005. Trong suốt giai đoạn này, họ cùng hợp tác để sản xuất bộ sản phẩm độc đáo, phiên bản giới hạn những chai  decanter dựa trên ‘The Macallan’s Six Pillar’. Ba chai decanter đầu tiên trong bộ sưu tập này được cho là đã tìm hấy hương vị dành cho người tiêu dùng và những người am hiểu whisky, cũng như là cho nhưng nhà sưu tập pha lê Lalique.

Trong năm 2010, quan hệ đối tác đã được đưa lên tầm cao mới với việc tạo ra chai decanter ‘Cire Perdue’ chứa một trong những dòng Macallan lâu năm nhất từng được ra mắt – 64 năm tuổi. Chai decanter này và chất lỏng hiếm có nó chứa đựng được bán đấy giá bởi Sotheby’s New York vào tháng 11 năm 2010, giúp tăng đến 460,000$ cho quỹ từ thiện : nước, chuyên về các dự án cung cấp nước uống sạch và an toàn cho những người dân ở các nước đang phát triển. Đây cũng là chai whisky đã phá vỡ mức giá kỷ lục thế giới cho một chai whisky của Scotland, theo công ty cho biết.

 

Ghi chú hương vị:

Màu sắc: anh đào

Hương: phức hợp của quê, bánh táo và chanh, hòa quyện với lá phúc bồn tử và gỗ sồi, tất cả được bao phủ bởi lớp hương than bùn.

Vị: bao phủ trong vòm miệng với vị ngọt, chanh cam, chocolate đắng, vị than bùn âm ỉ.

Hậu vị: mọng nước, với chút hướng mạnh nha đốt nhẹ với than bùn.

Nồng độ: 53,2%

 

 

 

(*) Danh tiếng của The Macallan được tạo nên từ ‘6 trụ cột’ (Six Pillars):

  1. The Spiritual Home – Điền trang Easter Elchies nhìn xuống nhà máy chưng cất The Macallan tại Speyside, Scotland. Được xây dựng vào năm 1700, thái ấp Jacobean này được coi là ngôi nhà mang linh hồn của The Macallan.
  2. Curious Small Stills – những tĩnh đồng nhỏ nhà Macallan giúp cô đọng hương vị cho rượu ‘new make’.
  3. The Finest Cut – phần chiết tốt nhất trong tổng số rượu được chưng cất từ những tĩnh đồng, tạo nên rượu ‘new make’. The Macallan có một trong những những phần rượu chiết hảo hạng nhất so với bất kỳ nhà máy chưng cất nào tại Scotland, thường chỉ có 16% rượu ‘middle cut’ được đưa vào thùng ủ.
  4. Exceptional Casks – Bộ sưu tập những thùng ủ hảo hạng nhất và đắt giá nhất ảnh hưởng mạnh mẽ đến chất lượng vượt trội và đặc tính khác biệt của sản phẩm sau cùng.
  5. Natural colour – The Macallan khẳng định hoàn toàn là màu sắc tự nhiên. Đó là sự tương tác giữa rượu và gỗ đã mang đến màu sắc đa dạng phong phú, hương vị rõ ràng cho bộ sản phẩm.
  6. Peerless Spirit – The Macallan vẫn là dòng mạch nha đơn cất khiến tất cả những người khác phải đánh giá, công ty cho biết.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s