Hendrick’s Gin

Hendrick’s Gin là nhãn hiệu gin được sản xuất bởi William Grant & Sons tại Grivan, Scotland. Ngoài hương vị gin truyền thống là bách xù (juniper), Hendrick’s còn sử dụng hoa hồng Bulgari và dưa chuột để tăng thêm hương vị cho gin. Hendrick’s được đóng chai trong chai thủy tinh đen chuyên dùng chứa thuốc bào chế.

Quá trình chưng cất

 

Hendrick’s sử dụng hỗn hợp pha trộn hai dòng rượu mạnh được sản xuất từ tĩnh đồng Carter-Head Still (xây dựng vào năm 1948) – vốn chỉ có một số rất ít trên thế giới, và một nồi đồng chưng cất nhỏ được xây dựng ban đầu vào năm 1860 bởi Bennet, Sons & Shears. Cả hai sau đó đều được phục hồi để đưa vào sản xuất sau khi được mua lại trong một cuộc bán đấu giá năm 1960 bởi Chủ tịch của William Grant, Charles Gordon. Hai tĩnh đồng này tạo ra hai loại gin với phong cách nổi bật khác nhau do cấu trúc xây dựng khác biệt cũng như phương pháp chưng cất.

Tĩnh đồng (pot still) còn được gọi là ‘Bennet still’ . Tĩnh đồng này khá nhỏ, nhìn chung, cho phép hầu hết đặc tính hương vị của thảo mộc đi vào trong rượu. Tĩnh đồng chứa rượu trung tính và công thức thảo mộc thêm vào trong chất lỏng, cùng với nước. Hỗn hợp này được để ngâm trong vòng 24h, để bắt đầu quá trình chiết suất hương vị của thảo mộc. Tĩnh đồng sau đó được đun nóng bằng hệ thống làm nóng bằng hơi bao quanh, để làm sôi chất lỏng. Khi nồi đồng bắt đầu sôi, hơi di chuyển lên cột ngắn của tĩnh đồng, được làm lạnh trong bình ngưng, hơi chuyển thành chất lỏng và được rút ra. Phần chất lỏng đầu tiên có nồng độ rất cao lên tới 92% ABV, sau đó được giảm dần qua quá trình chưng cất. Một khi rượu được thu lại, dung dịch cuối cùng thu được sẽ có nồng độ khoảng 75%ABV. Rượu sẽ có đặc tính mạnh, trơn mượt với hương vị bách xù đậm.

Ngược lại, rượu chưng cất từ tĩnh đồng Carter-Head tinh tế hơn với hương hoa nhẹ & ngọt ngào. Phương pháp sản xuất khá khác biệt, với chỉ rượu trung tính và nước được thêm vào nồi của tĩnh. Tất cả các loại thảo mộc sử dụng trong quá trình chưng cất với Carter-Head được thêm vào giỏ chứa đặt trên đỉnh tĩnh đồng. Thay vì đun sôi thảo mộc, sẽ tạo mùi hăng mạnh mẽ cho rượu của tĩnh đồng Bennet, Carter-Head chỉ tắm thảo mộc trong hơi rượu. Tất cả hơi rượu đi qua tĩnh đồng, đi qua giỏ chứa thảo mộc. Phía trong, thảo mộc được chứa trong các giỏ đồng, sẽ giữ chúng lại với nhau cho phép hơi rượu có thể thấm hương đầy đủ. Khi rượu bốc hơi qua lớp thảo mộc này sẽ mang chiết suất hương vị  này đến các bình ngưng. Chỉ có những hương hoa nhẹ nhàng, ngọt ngào có thể được chiết suất bằng phương pháp này, giúp mang đến cho rượu mạnh đặc tính thực sự đặc biệt.

Hendrick’s gin là hỗn hợp pha trộn của hai loại rượu mạnh này với sự bổ sung tinh chất dưa chuột và tinh dầu hoa hồng Bulgari.

 Mốc thời gian

1860 : Tĩnh đồng Bennet nhà Hendrick’s ra đời tại London, đây cũng là một trong số rất ít tĩnh đồng Bennet từng được làm. Bennet nổi tiếng với việc sáng tạo những hương vị mạnh mẽ, phong phú và những dòng rượu tuyệt vời.

1866 : William Grant & Sons xây dựng nhà máy chưng cất đầu tiên tại Scotland.

1948 : Tĩnh đồng Carter-Head được sáng tạo bởi John Dore & Co. Với giỏ hương vị để phía trên cổ đồng, Carter-Head sáng tạo nên hương vị tinh tế từ tinh chất thảo mộc. Các tĩnh đồng Carter-Head từ đó trở nên rất hiếm, chỉ một vài trong số đó còn tồn tại đến ngày nay.

1966 : Charles Gordon, chắt của William Grant đã mua lại hai tĩnh đồng Carter-Head và Bennet trong một phiên đấu giá tại Taplow’s , London. Cả hai tĩnh đồng này sau đó được phục chế lại, bước đầu chuẩn bị cho sự ra đời của Hendrick’s.

1999 : Hendrick’s ra đời.

Thưởng thức

Hendrick’s gin được dùng cùng tonic & đá, trang trí bằng dưa chuột thay vì chanh như truyền thống .

Giải thưởng 

Tờ Wall Street Journal mô tả Hendrick’s như ‘dòng gin tuyệt nhất trên thế giới’ (‘Best Gin in the World’) vào năm 2003. Các tổ chức xếp hạng rượu mạnh khác cũng đánh giá cao dòng gin này. Cuộc thi rượu mạnh thế giới tại San Francisco (The San Francisco World Spirits Competition), là một ví dụ, vinh danh dòng gin này với hai giải vàng kép, hai giải vàng, hai huy chương bạc trong các năm 2004-2005 và 2007-2010. Viện kiểm định đồ uống cho điểm trung bình loại gin này khá cao với các điểm số 93, 94 và 95 vào năm 2007, 2009 và 2010.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s