Ron Zacapa Centenario

Ron Zacapa Centenario là dòng rum cao cấp nổi tiếng, được sản xuất tại Guatemala. Zacapa được sáng tạo năm 1976 để kỷ niệm một trăm năm Zacapa, thị trấn ở Đông Guatemala.

Dòng rum này được làm từ nước mía ép cô đặc, hay còn được gọi là mật tinh đường mía, chứ không phải đường mật, sau đó được ủ và pha trộn bằng cách sử dụng hệ thống ủ độc đáo theo phương pháp solera truyền thống thường sử dụng cho sherry. Quá trình này được giám sát bởi chuyên gia pha chế Lorena Vazquez. Công ty cho biết một phần trong sự thành công của họ thực tế đến từ những thùng gỗ chứa rượu đặt ở độ cao 2,300 trên mực nước biển, trong một hầm ủ nằm phía trên đỉnh các ngọn núi lửa của Guatemala, nơi nhiệt độ trung bình khoảng 62°F.

Trước đây Zacapa được đưa vào chai quấn trong một tấm thảm đan tay làm từ lá cọ, truyền thống có từ thời kỳ của người Maya. Hiện nay, chi tiết này được cách điệu thành vòng đan nhỏ quấn ở phần giữa thân chai.

Dòng rum này giành được nhiều giải thưởng từ các cuộc thi quốc tế uy tín, và cũng là dòng rum đầu tiên có mặt trong ‘International Rum Festival’s Hall of Fame’ (lễ hội rum quốc tế của Hall of Fame). Viện kiểm định đồ uống cho điểm dòng rum này với số điểm rất cao 95/100.

Phía trên mây

Câu chuyện của Zacapa bắt đầu từ đỉnh núi, tại ‘The House Above the Cloulds’ ở độ cao 2300m trên mực nước biển . Tại đây, bạn sẽ khám phá quá trình Sistema Solera độc đáo, bí mật trong hương vị cân bằng & phức hợp của Zacapa.

Ủ lạnh đến hoàn hảo

Trên vùng cao nguyên Quetzaltenango, ở độ cao 2300m so với mực nước biển, là The House Above the Clouds (ngôi nhà trên mây).

Nơi có cảnh quan tuyệt đẹp này là một trong những hầm ủ rượu cao nhất trên thế giới – nơi Zacapa rum phát triển chậm độ phức hợp trong hương vị cũng như đặc tính theo thời gian.

Ở vùng núi cao, với nhiệt độ mát mẻ làm chậm quá trình trưởng thành, trong khi không khí mỏng và áp suất khí quyển thấp hơn giúp tăng cường sự truyền hương vị từ những thùng gỗ.

Chỉ tại nơi đây, Zacapa mới đạt được hương vị sâu tuyệt vời, độc đáo, với màu sắc đủ đầy, vị phong phú nổi bật đạt đến độ hoàn hảo.

Sự sang trọng của thời gian

Khi những thùng gỗ chứa Zacapa qua chưng cất được đặt vào ‘Nhà trên mây’, cũng là lúc bắt đầu quá trình ủ phức hợp, cân bằng , tinh tế.

Tại đây người ta sử dụng quá trình Sistema Solera độc đáo, dựạ trên truyền thống phát triển của Tây Ban Nha từ hơn 500 năm trước đây đối với quá trình ủ rượu sherry.

Quá trình Sistema Solera pha trộn những dòng rum với nhiều độ tuổi khác nhau trong các thùng gỗ đã từng chứa dòng whiskey Mỹ với đặc tính mạnh mẽ , cay nồng, hay sherry tinh tế hoặc các thùng vang Pedro Ximenez hảo hạng.

Từng giọt rum đi qua mỗi loại thùng, cho phép từng thùng chia sẻ hương thơm & vị với chất lỏng trưởng thành. Kết quả là một dòng rum nổi bật với chất lượng đặc biệt.

Sự đan xen giữa đất & trời

Khám phá những tấm cọ, truyền thống 3000 năm tuổi kết hợp sáng tạo với di sản, đảm bảo sự độc nhất vô nhị của từng chai Zacapa.

Biểu tượng của niềm tự hào trên mỗi chai

Trung tâm của đế chế Maya cổ đại là lịch sử trải dài hàng ngàn năm của Guatemala. Người ta cho rằng thời đại Maya vẫn tiếp tục ảnh hưởng sâu sắc đến nghệ thuật, văn hóa cũng như ngôn ngữ Guatemala.

Biểu tượng hoàng gia Maya đại diện cho sự hợp nhất của thời gian và không gian, của đất và trời, mỗi tấm thảm cọ đều đan thủ công tại Chiquimula, El Quiché và El Progreso.

Đạt tới độ cân bằng tuyệt vời

Người ta cần khám phá vùng đất cao hơn một chút so với thị trấn mang tên Zacapa, để bắt đầu tìm thấy điểm bắt đầu của hương vị rum độc đáo này : mật tinh đường mía.

Nền tảng ngọt ngào hơn, cân bằng hơn

Đồn điền nằm trên vùng đồng bằng núi lửa Retalhuleu, cao 350m so với mực nước biển, nằm ở phía Tây Nam Guatemala.

Nhờ vào đất đai màu mỡ, mang thuộc tính axit, với ánh nắng quanh năm, có thể nói là không nơi nào khác trên thế giới phù hợp hơn với việc trồng mía hơn nơi đây.

Hầu hết các dòng rum dùng đường mật, một sản phẩm của quá trình sản xuất đường, làm nền tảng, những Zacapa lại là sự ngoại lệ, khác biệt.

Để truyền tải hương vị ngọt ngào hơn, mượt mà hơn, Zacapa chỉ sử dụng phần ép cô đặc đàu tiên của đường mía, hay còn được gọi là mật tinh đường mía.

Đây là điểm đáng chú ý trong hương vị của rum, điểm bắt đầu để phát triển.

Xác định đặc trưng

Khi bắt đầu quá trình lên men, người ta dùng loại loại men riêng chiết suất từ dứa : Saccharomyces cerevisiae.

Loại nấm men này tạo ra hương thơm chính xác mà Zacapa yêu cầu, sau đó được để lên men từ từ, để cung cấp cho nấm men thời gian cần thiết để hoạt động.

Chưng cất là quá trình xác định đặc tính của Zacapa. Một tĩnh đồng đơn, nối với nồi đồng, giúp bổ sung hương vị và loại bỏ tạp chất, được sử dụng để chưng cất Zacapa Rum. Và để đảm bảo độ cân bằng chính xác, toàn bộ quá trình được kiểm soát đến từng phút bởi các chuyên gia.

Câu chuyện bắt đầu tại thị trấn Zacapa

Dòng rum này nổi tiếng với quá trình ủ tại một trong những hầm chứa cao nhất ‘Nhà trên mây’, nhưng thực tế, câu chuyện lại bắt đầu từ nơi thấp hơn nhiều – chỉ cao hơn 229m so với mực nước biển. Để bắt đầu cuộc hành trình đáng chú ý của Zacapa.

Từ đường xe lửa thế kỷ 19 đến dòng rum thế kỷ 21

Ở phía đông Guatemala, nơi cao hơn 229m so với mực nước biển, là thị trấn Zacapa.

Được thành lập vào năm 1876 như một trạm trung chuyển xe lửa nhộn nhịp, dân cư đã sớm gia tăng nhanh chóng bởi sự di cư của du khách trên khắp thế giới, để lại một di sản vẫn có thể thấy đến tận ngày nay tại địa phương.

Năm 1976, thị trấn tròn một trăm tuổi. Để chào mừng sự kiện lịch sử này, công ty sản xuất rum cao cấp hàng đầu của Guatemala đã quyết định tạo ra một thứ gì đó thực sự đặc biệt.

Với bề dày kinh nghiệm trong nhiều năm của các chuyên gia, một dòng rum cao cấp độc đáo đã ra đời : Ron Zacapa Centenario.

www.zacaparum.com

One Comment Add yours

  1. I’m really inspired together with your writing abilities and also with the structure for your weblog. Is that this a paid subject or did you modify it yourself? Anyway stay up the nice high quality writing, it’s uncommon to peer a great weblog like this one these days.

    .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s