Diageo tiến hành thu mua 100% cổ phần thương hiệu rượu Trung Quốc ShuiJingFang

Diageo vừa được phê duyệt để khởi động chương trình đấu thầu bắt buộc (MTO) đối với các cổ phiếu đang lưu hành của công ty rượu trắng Trung Quốc Sichuan Shuijingfang.

Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải niêm yết ShuiJingFang là một trong những thương hiệu rượu trắng siêu cao cấp lớn nhất của Trung Quốc theo khối lượng tại Trung Quốc.

Diageo phân phối danh mục sản phẩm của ShuiJingFang trên khắp Đông Nam Á, Hàn Quốc, Úc và Mỹ từ năm 2007.

Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc đã phê duyệt MTO, theo các quy định & luật về chuyển nhượng, tiếp quản của Trung Quốc.

Ngày 23 tháng 06, 2011, Diageo đã được phê duyệt thêm 4% cổ phần của công ty Chengdu Quanxing thuộc Chengdu Yingsheng Investment Holding Co Ltd, giao dịch được hoàn tất vào ngày 04 tháng 07, 2011.

Diageo hiện đang nắm giữ 53% của Quanxing. Quanxing hiện đang nắm giữ 39,7% cổ phần và là cổ đông lớn nhất của ShuiJingFang, được niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải. Việc thay đổi quyền kiểm soát của Quanxing yêu cầu Diageo phải khởi động đấu thầu bắt buộc đối với 60,3% cổ phiếu lưu hành  còn lại của ShuiJingFang.

Ngày 20 tháng 03, 2012, Diageo cho biết họ dự kiến chương trình đấu thầu bắt buộc sẽ được đưa ra sớm, và dự định sẽ kết thúc 3 ngày sau khi khởi động. Giá đấu thầu bắt buộc được thiết lập ở mức 21.45 RMB, giá tối thiểu cho phép theo quy định tiếp quản của Trung Quốc.

Giá chào bán 21.45 RMB trên mỗi cổ phiếu bằng 17,16%  giá khi đóng phiên giao dịch của cổ phiếu trên sàn giao dịch Thượng Hải vào ngày 19 tháng 03, 2012. Diageo cho biết họ không có ý định tăng giá sàn.

Nhận được sự đồng thuận của tất cả các cổ đông ShuiJingFang với chương trình đấu thầu bắt buộc này khoản tiền tối đa phải trả dự kiến khoảng 6,3 tỷ RMB. Theo luật của Trung Quoocsm 20% khoản tiền tối đa phải trả sẽ phải nộp cho hội đồng thanh toán bù trừ lưu ký chứng khoán Trung Quốc. Diageo cho biết sẽ tài trợ cho MTO thông quà nguồn lực tài chính phong phú của họ.

Diageo đầu tư 43% đầu tiên tại Quanxing trong năm 2007 và tăng cổ phần lên 49% trong tháng 7 năm 2008. Công ty sau đó đã đẩy cố phần lên 53% trong tháng 7 năm 2011.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s