Thị trường Châu Á – Thái Bình Dương thúc đẩy tăng trưởng của Pernod Ricard

Với doanh thu thuần tăng 11%, Pernod Ricard có biểu hiện tốt hơn so với đối thủ lớn Diageo (tăng trưởng +7%), kết quả trong nửa đầu năm tài chính 2012 (tháng 7 – tháng 12/2011). Công ty cũng đạt được mức tăng trưởng khối lượng mạnh mẽ hơn. Mặc dù không báo cáo con số tăng trưởng khối lượng tổng thế, tăng trưởng khối lượng đạt mức tăng trưởng cao một chữ số, với 14 thương hiệu chiến lược và 18 thương hiệu địa phương, chiếm 77% doanh thu ròng, cả hai đều đạt mức tăng trưởng khối lượng +9%.

Pernod Ricard được hưởng lợi ích từ việc tiếp xúc tốt hơn so với Diageo tại các thị trường mới nổi. Trong năm 2011, theo dữ liệu của Euromonitor International, chỉ 47% khối lượng rượu mạnh của Pernod Ricard được tiêu thụ bắt nguồn từ các thị trường trưởng thành, so với Diageo là 65%.

 

Các thị trường mới nổi thúc đẩy tăng trưởng

Cũng như Diageo, các thị trường mới nổi thúc đẩy tăng trưởng của Pernod Ricard, đặc biệt trong khu vực phát triển mạnh nhất, như Châu Á / phần còn lại của thế giới, cho thấy 15% tăng trưởng giá trị doanh thu, thúc đẩy bởi các thị trường quan trọng Châu Á, Ấn Độ, với các thương hiệu whisky địa phương, nhưng quan trọng hơn là Trung Quốc, nơi thương hiệu Martell cognac và Chivas Regal công bố mức tăng trưởng hai chữ số.

Diageo cho thấy sự tăng trưởng tốt trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (5% khối lượng, 10% giá trị), nhưng điều này đến từ cơ sở nhỏ hơn. Theo dữ liệu của Euromonitor International, cả hai công ty đều có khối lượng toàn cầu gần tương tự trong năm 2011, chỉ có 8% khối lượng của Diageo được bán trong khu vực, so với 29% của Pernod Ricard. Với sự tiếp xúc lớn hơn với khu vực tăng trưởng mạnh mẽ, công ty của Pháp chắc chắn có lợi thế.

Tại Châu Mỹ Latin, vị thế hoàn toàn đảo ngược. Mặc dù Pernod Ricard đặt trong một hiệu suất tốt, vẫn không thể bắt kịp Diageo. Điều này chủ yếu do sự hiện diện mạnh mẽ hơn của Diageo trong khu vực với danh mục rượu mạnh quốc tế cao cấp hơn, như Scotch whisky pha trộn và vodka. Ngoài ra, Pernod Ricard tạm thời chịu tổn thất do sự tái cơ cấu hệ thống phân phối của mình trong các thị trường trọng điểm Mexico và Chile.

Tại Đông Âu, cả Pernod Ricard và Diageo đều biểu hiện tương đối tốt, mức tăng trưởng doanh thu thuần tương ứng đạt 15% (PR) và 21% (Dia). Cả hai đều có lợi thế từ hiệu suất mạnh mẽ trong các danh mục rượu mạnh quốc tế, tại các thị trường trọng điểm Nga, Ba Lan vàUkraine. Hiệu suất của Diageo có phần tốt hơn do không chịu áp lực đè nặng bởi các thương hiệu vodka địa phương của Ba Lan, một yếu tố tiếp tục gây tổn thất cho Pernod Ricard.

 

Tác động của thị trường trưởng thành

Trong các thị trường trưởng thành Tây Âu và Bắc Mỹ, Pernod Ricard vượt trội so với Diageo trước đây, thì sự đảo ngược vị thế lại là tình huống gần đây. Tại Tây Âu, Pernod Ricard được hưởng lợi từ sự tiếp xúc lớn hơn với các thị trường tăng trưởng mạnh hơn như Pháp và Đức, ít tiếp xúc hơn với các thị trường Nam Âu đang gặp khó khăn, đặc biệt là Tây Ban Nha và Hi Lạp. Với khu vực chung Châu Âu vẫn trong tình trạng kinh tế khó khăn và tiếp tục suy thoái, Pernod Ricard sẽ hưởng lợi như thế nào từ sự khác biệt địa lý sẽ là điểm thú vị đáng xem.

Tại Bắc Mỹ, Diageo biểu hiện tốt hơn, nơi các thương hiệu lớn như Johnnie Walker và Baileys tiếp tục tăng trưởng, trong khi Ciroc và Bunachan’s đạt mức tăng trưởng mạnh hai chữ số. Ngược lại, khối lượng của các thương hiệu chủ lực của Pernod Ricard như Absolut và Seagram’s Gin trì trệ và suy giảm với con số tương ứng, tuy thương hiệu Jameson vẫn tiếp tục mức tăng trưởng mạnh hai chữ số, được hỗ trợ bởi Glenlivet và Malibu nhưng không thế phù hợp với hiệu suất.

Mặc dù Pernod Ricard tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng bất kỳ vụ mua lại, sáp nhập lớn nào, đáng chú ý là Beam, đều là rất khó & được loại trừ bởi công ty vào năm 2012. Số nợ của công ty / tỷ số EBITDA vẫn sẽ là quá cao, ở mức 3.9 theo ước tính riêng của công ty, vào cuối năm tài chính trước. Tuy nhiên, nó vẫn là ứng cử viên duy nhất cho các thương hiệu lớn của Beam, như Jim Beam và Sauza, Pernod Ricard có thể cảm thấy đủ tự tin rằng công ty có thể chờ đợi cho đến khi đạt vị thế đủ mạnh trước khi thực hiện việc mua lại/sáp nhập.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s