Whisky biểu hiện ‘vàng’ – thị trường đầu tư cho whisky bùng nổ

Các thị trường đầu tư phân loại cho whisky tiếp tục biểu hiện tốt hơn các lựa chọn đầu tư và các mặt hàng khác, theo số liệu mới từ chuyên gia đánh giá giá trị whisky của Whisky Hingland.

Các số liệu trong vòng 4 năm, từ 2008 đến cuối năm 2011, đã tiết lộ rằng khoản đầu tư vào top 10 whisky hàng đầu có biểu hiện xuất sắc, sẽ đạt mức tăng trưởng hơn +400%. Khoản đầu tư vào top 100 giúp tăng trưởng +245%, trong khi top 250 sẽ đạt mức +180%.

Trong phép so sánh, vàng, trải qua sự hồi phục trong những năm gần đây, tăng +146% so với cùng kỳ, thì kim cương tăng 10% .

Tổng cộng 8,500 chai rượu được bán đấu giá năm ngoái so với 1,500 chai cách đây 4 năm. Giá trị của thị trường đấu giá chạm mốc 4 triệu bảng Anh trong năm 2011 và dự kiến sẽ tăng lên 17 triệu bảng vào năm 2020.

Các nhà đầu tư toàn cầu & các nhà sưu tập, bán lẻ toàn cầu xác nhận rằng lĩnh vực bán lẻ cũng đang bùng nổ với số lương chai bán ra vượt qua tổng 85,000 mỗi năm, trị giá khoảng 44 triệu bảng.

Quý 4/2011 chứng kiến một bước nhảy vọt đáng kể về doanh số bán hàng và khối lượng, với hơn 3,000 chai được đem bán đấu giá tại Anh, doanh thu tổng cộng hơn 600.000 bảng, so với con số chưa đến 2,000 của năm trước đó, cùng doanh thu đạt khoảng 400.000 bảng.

Năm ngoái, một chai Dalmore 62 đã được bán tại sân bay Changi, Singapore, lập kỷ lục thế giới với 125,000 bảng, sau khi chai Dalmore 64 tại Harrods được bán với giá 120,000 bảng. Chai đắt tiền nhất từng được bán đấu giá là chai Macallan 64yo Cire Perdue, được bán đấu giá tại Mỹ với giá 460,000 đôla Mỹ.

Nhu cầu từ người tiêu dùng cao cấp tăng

Bình luận về số liệu này, nhà sáng lập Whisky Highland, Andy Simpson cho biết: “Trong vòng 12 tháng qua, thị trường đầu tư whisky đã bắt đầu lọt vào mắt xanh của cộng đồng đầu tư. Một số chai phiên bản giới hạn, hiếm có trong tiop những nhà máy chưng cất hàng đầu như The Dalmore và Macallan đã có sự trở lại ‘đầy xúc động’ trong phiên đấu giá, biểu hiện tốt hơn hầu hết các hình thức khác.”

Tôi tự tin rằng sẽ không bao lâu nữa, whisky sẽ được xem như tác phẩm nghệ thuật, rượu vang hay xe hơi cổ điển, sự xác thực & lựa chọn đẳng cấp tạo nên cho nó những giá trị đẳng cấp. Chúng tôi có thể nhìn thấy điều này đang xảy ra với sự tăng trưởng của thị trường đấu giá whisky chuyên nghiệp. Nơi bạn sẽ thấy trước một vài chai whisky ‘chủ chốt’ vào cuối phiên đấu giá, hiện nay có một số phiên đấu giá whisky chuyên nghiệp diễn ra trên khăp nước Anh, và xa hơn, tại các quốc gia khác như Hong Kong.”

Giám đốc phụ trách mảng Whisky cao cấp hiếm có của The Dalmore, David Robertson cho biết: “Nhu cầu đối với các phiên bản whisky giới hạn & hiếm có thực sự đặc biệt và đó là một xu hướng được thiết lập để tiếp tục phù hợp với sự nâng cao trong thị trường hàng xa xỉ phẩm. Chúng tôi sẽ chứng kiến nhiều nhà máy chưng cất & các thương hiệu ra mắt những dòng whisky rất đặc biệt, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng cao cấp, những người tìm kiếm đỉnh cao của những sản phẩm độc đáo, để dùng , thưởng thức, hay sưu tầm, hoặc đầu tư.”

www.whiskyhighland.co.uk

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s