Pernod Ricard đầu tư vào Scotch whisky để thúc đẩy tăng trưởng tại các thị trường mới nổi

Pernod Ricard đã có những cải thiện đáng kể cơ sở hạ tầng nhà máy chưng cất Scotch whisky, trong nỗ lực để đảm bảo có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng trong các thị trường mới nổi, ví dụ như các nước BRIC . Tại hội nghị hàng năm của các nhà cung cấp ‘Press & Capital Market Day’ diễn ra trong tuần này, với sự tham dự của các chuyên gia phân tích và các nhà báo từ khắp nơi trên thế giới, được tổ chức tại nhà máy chưng cất The Glenlivet tại Speyside, quản lý cấp cao của Pernod Ricard giải thích về việc công ty con Chivas Brothers hướng tới mục tiêu định vị tăng trưởng bền vững trên toàn thế giới.

Pernod Ricard sẽ đầu tư 40 triệu bảng Anh mỗi năm trong những năm tới để tăng sản lượng whisky mạch nha và cải thiện cơ sở đóng chai. Công ty sẽ mở một nhà máy đóng chai mới tại Paisley mùa hè này, các nhà máy chưng cất Glennallachie, Glentauchers, Tormore và Longmorn sẽ được mở rộng. Trong khi đó, nhà máy chưng cất Glen Keith sẽ được mở cửa trở lại vào tháng 4/2013, sẽ góp phần tăng +25% sản lượng. Công ty cũng giới thiệu công nghệ mới phục hồi nhiệt giúp cho các tĩnh đồng hoạt động hiệu quả hơn.

Trả lời các phương tiện truyền thông, báo chí tại nhà máy chưng cất The Glenlivet, giám đốc điều hành Pernod Ricard, Pierre Pringuet giải thích việc kinh doanh Scotch whisky, quản lý bởi Chivas Brothers, là danh mục có lợi nhuận cao nhất & nguồn sinh lời lớn nhất của công ty, sẽ vẫn tiếp tục là một động lực tăng trưởng. “Scotch không phải danh mục của quá khứ – nó thu hút giới trẻ trên toàn thế giới và nó là một danh mục thực sự rất thú vị”, ông cho biết. “Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng việc Chivas Brothers hoàn toàn công hiến cho Scotch whisky sẽ là một lợi thế cạnh tranh.”

Chủ tịch và giám đốc điều hành Chivas Brothers, Christian Porta giải thích rằng những dòng sản phẩm cao cấp và siêu cao cấp hiện nay chiếm hơn một nửa tổng doanh thu của công ty theo giá trị, và lập luận về sự thống trị của công ty trong thị trường Scotch whisky lâu năm – thị phần của công ty trong thị trường Scotch đối với dòng sản phẩm 21 năm trở lên chiếm khoảng 85% – giúp định vị tốt cho sự tăng trưởng.

Ngay cả trong các thị trường trưởng thành, quá trình ‘cao cấp hóa’ cũng đang diễn ra và đó là một xu hướng rất tốt cho chúng tôi,” ông cho biết. “Nó được củng cố bởi nền kinh tế mạnh mẽ và xu hướng tiêu dùng; Chúng tôi nhận thấy nhiều người tiêu dùng mua sắm từ các dòng rượu mạnh địa phương đến rượu mạnh cao cấp nhập khẩu, trong khi quá trình phát triển đô thị hóa đồng nghĩa với việc chúng tôi có thể đạt tới một đối tượng rộng lớn hơn nhiều.”

Chivas Brothers ghi nhận sự tăng trưởng khối lượng 57,3% trong số những thương hiệu Scotch hàng đầu trong các thị trường mới nổi từ 2006, và Porta cho rằng có nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa. “Hiện đã có một sự đột biến trong số lượng hộ gia đình có thu nhập cao đặc biệt tại các nước BRIC, nhưng khối lượng sản phẩm trong nhiều thị trường vẫn còn khá thấp, đồng nghĩa với việc còn rất nhiều tiềm năng để phát triển,” ông cho biết. “Ví dụ, tại Nga, rượu nhập khẩu chỉ chiếm 2% trên tổng số lượng rượu mạnh trên thị trường, mặc dù trong đó Scotch chiếm khoảng 42% khối lượng. Khoảng cách về giá giữa rượu mạnh địa phương và nhập khẩu đang được thu hẹp dần, thực sự là tin tốt cho chúng tôi, và chúng tôi có thể sử dụng sự đa dạng phong phú của bộ sản phẩm để thu hút các mức khung tiêu dùng khác nhau.”

Porta cho biết kênh miễn thuế và bán lẻ du lịch sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với Pernod Ricard trong những năm tới. “Đây là một kênh rất quan trọng từ quan điểm bán hàng và khối lượng bán ra, cũng như giới thiệu các nhãn hiệu của chúng tôi, và nó sẽ tiếp tục như vậy. Chúng tôi đã cố gắng cải thiện vẻ ngoài cũng như cảm nhận với các thương hiệu của chúng tôi trong kênh miễn thuế, phát triển một số chương trình kích hoạt và sản phẩm, thường là độc quyền dành riêng cho kênh miễn thuế hoặc ra mắt đầu tiên trong thị trường này.”

Tất nhiên, có những vấn đề chúng tôi cần phải thảo luận khách hàng – để giành lợi thế trong kênh miễn thuế. Nhưng chúng tôi nhận thấy thị trường này đặc biệt quan trọng về doanh số bán hàng cũng như hình ảnh.”

Chivas Brothers đang tiếp tục phát triển chiến dịch ‘Age Matters’, thiết kế để tăng cường sự hấp dẫn của Scotch whisky lâu năm, đồng thời giáo dục người tiêu dùng về tầm qua trọng của quá trình ủ rượu. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy người tiêu dùng không chắc chắn về độ tuổi công bố đối với Scotch whisky, chúng tôi cũng biết độ tuổi của sản phẩm là yếu tố quan trọng thứ ba khi lựa chọn whisky [phía sau thương hiệu và đặc trưng hương vị],” Porta cho biết. “Chiến dịch ‘The Age Matters’ củng cố cho ý tưởng rằng sản phẩm không đắt tiền khi độ tuổi không được công bố”. (*)

Tóm tắt chiến lược đối với Scotch whisky của công ty theo điều kiện địa lý, Porta cho biết Chivas Brothers sẽ tìm kiếm ‘để duy trì và cao cấp hóa’ vị thế tại Tây Âu; ‘để tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ tại Châu Á, Đông Âu và Trung Đông’; ‘phát triển nhanh chóng tại Châu Mỹ’, nơi thị phần của công ty yếu hơn so với các khu vực khác. (**) “Chúng tôi đang đầu tư đáng kể vào Scotland để đảm bảo rằng chúng tôi luôn có nguồn dự trữ đủ để đạt được các mục tiêu,” ông nói. “Chúng tôi muốn đánh bại mức tăng trưởng giá trị hiện thời của danh mục, và đạt được mức tăng trưởng giá trị cao ở mức một đến hai con số. Sự tăng trưởng trong lĩnh vực siêu cao cấp và uy tín, chúng tôi tin rằng chúng tôi được định vị tốt để thành công.”

(*) Chiến dịch này đã gây ra nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề tuổi rượu

Chiến dịch ‘The Age Matters’

(**) Xem thêm tại đây

Pernod Ricard tụt hậu so với Diageo trong danh mục Scotch

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s