Trải nghiệm, chìa khóa quan trọng cho hàng xa xỉ phẩm trong tương lai

Thị trường cao cấp toàn cầu cho thấy sự thay đối lớn từ sản phẩm đến kinh nghiệm, chỉ ra cơ hội tăng trưởng lớn cho các nhà cung cấp hàng cao cấp, theo The Boston Consulting Group (BCG).

Theo báo cáo mới nhất của BCG trên thị trường cao cấp toàn cầu ‘Luxe Redux: nâng cấp Bar bán hàng cao cấp’ , trải nghiệm cao cấp chiếm gần 55% tổng chi tiêu xa xỉ trên toàn thế giới, hàng năm, tăng trưởng nhanh hơn +50% doanh số bán ra của hàng hóa cao cấp.

Ngay cả tại Trung Quốc, nơi doanh thu bán hàng cao cấp tăng 22% hàng năm, trải nghiệm cao cấp chiếm ưu thế, tăng trưởng ở mức +28% mỗi năm.

Ngày càng nhiều người tiêu dùng cao cấp cho biết họ thích trải nghiệm những thứ làm cho họ cảm thấy được nuông chiều,” theo Jean Marc Bellaiche, đối tác cao cấp của BCG, công ty có trụ sở tại New York, dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực hàng xa xỉ phẩm, thời trang cao cấp, & làm đẹp. “Nhưng nếu những ‘người chơi’ hàng cao cấp đang bị cuốn  theo xu hướng ‘trải nghiệm’, thì họ phải di chuyển một cách nhanh chóng và mạnh mẽ hơn nữa. Cho đến nay, rất ít công ty thành công trong việc thêm các yếu tố trải nghiệm vào chương trình khuyến mãi, trang web, hay các hoạt động trong gian hàng. Mặc dù việc thiếu hụt những yếu tố đó không làm tổn hại về tài chính của các nhà cung cấp, nhưng họ đã bỏ lỡ cơ hội để tăng hiệu suất.”

Trong một cuộc khảo sát khoảng 1,000 người giàu có ở 8 thị trường phát triển (Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ) và 4 quốc gia mới nổi BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ, và Trung Quốc), BCG nhận thấy chi tiêu tổng hợp hàng năm của các mặt hàng xa xỉ hiện nay đứng đầu với mức 1,4 nghìn tỷ đôla Mỹ. Trong đó bao gồm hơn 770 tỷ đôla Mỹ chi tiêu cho ‘trải nghiệm cao cấp’, gần 350 tỷ đôla Mỹ chi cho xe hơi cao cấp, và phần còn lại thuộc chi tiêu hàng xa xỉ phẩm cá nhân như đồng hồ, túi xách và giày dép.

BCG lưu ý rằng việc kinh doanh ‘trải nghiệm cao cấp’ không bị giới hạn bởi nghệ thuật độc đáo, sự săn lùng & spa. Một số bệnh viện cung cấp các tiện nghi sang trọng – với quản gia, đầu bếp chuyên về các món ăn cao cấp và phòng tắm bằng đá cẩm thạch – trong khi một số hãng hàng không đang bắt đầu cung cấp những dãy phòng riêng (suite). Một số căn hộ cao cấp trong các tòa nhà cao tằng cũng có phòng chiếu phim và sân golf ảo.

Theo BCG, bốn xu hướng trên đang thúc đẩy sự chuyển hướng trải nghiệm sang trọng:

  1. Theo tiếng gọi của nhân khẩu học. Trong các nền kinh tế phát triển như Mỹ, Nhật Bản và Châu Âu, người tiêu dùng thúc đẩy sự bùng nổ hàng cao cấp trong những năm 1990 và bắt đầu giảm dần. Họ đã đạt đến giai đoạn trong cuộc sống mà họ không còn cần, cũng như không còn muốn sở hữu những thứ ‘mới mẻ’ – vì vậy họ là khách hàng chính cho các dịch vụ trải nghiệm cao cấp & sang trọng.
  2. Thay đổi trong mô hình tiêu dùng. Khi người tiêu dùng ở tầng lớp trung lưu ở các thị trường đang phát triển nhanh chóng trở nên giàu có hơn, và lần đầu tiên bước vào thế giới hàng cao cấp, họ thường chú ý đến các mặt hàng có giá trị sử dụng lâu dài với các thương hiệu uy tín. Nhưng qua thời gian, họ có xu hướng di chuyển từ tích lũy vật chất sang nhu cầu ‘trải nghiệm mới’ – và điều này phản ánh trong tỷ lệ tăng trưởng chi tiêu cho trải nghiệm sang trọng gần đây.
  3. Thế hệ Y làm khác đi. Những thành viên của thế hệ Y – những thanh thiếu niên trong độ tuổi 19 _ trên 20 – có xu hướng khẳng định bản thân nhiều hơn bằng những gì họ đã làm và trải nghiệm hơn là những gì họ sở hữu. Họ thích những niềm vui tức thời và trải nghiệm xa hoa, vd : đi trực thăng trượt tuyết ởAlaskahay kỳ nghỉ mua sắm cuối tuần ởParis.
  4. Điều tra về sự hài lòng lâu dài. Người tiêu dùng chỉ ra rằng họ đang kiếm tìm một cảm giác tuyệt vời hơn của mục đích và sự hài lòng, trải nghiệm cao cấp thường thực hiện những mong muốn mạnh mẽ hơn so với việc mua những thứ đồ xa xỉ.

Trên toàn thế giới, những người mua sắm hàng cao cấp cho biết họ muốn chi tiêu nhiều vào trải nghiệm hơn là quần áo và trang sức. Họ đã đi từ khái niệm ‘tất cả bạn bè tôi và tôi đều mặc đồ Cartier’ sang ‘Tôi tận hưởng một ngày thư giãn tại spa với bạn bè của tôi,’” theo Michelle Eirinberg Kluz, người đứng đầu BCG kiêm đồng tác giả của báo cáo. “Mặc dù trải nghiệm mang giá trị ‘phi vật thể’ so với các loại hàng xa xỉ khác, người tiêu dùng lại coi đó là những thứ đáng nhớ hơn.”

Các nhà cung cấp hàng xa xỉ phẩm hàng đầu bắt đầu năm bắt xu hướng này, mặc dù thận trọng. Ví dụ :

–         LVMH, một trong những công ty kinh doanh hàng xa xỉ phẩm lớn nhất thế giới, đang phat triển nhượng quyền thương mại hệ thống khách sạn Cheval Blanc; hiện đã có một khách sạn Cheval Blanc tại Courchevel, một khu nghỉ dưỡng bao gồm khu trượt tuyết của Pháp, và một tại Maldives, LVMH hiên đang có kế hoạch mở rộng tại Oman, Ai Cập vào năm 2012.

–         BMW, hãng sản xuất máy của Đức, một trong những nhà sản xuất ô tô cao cấp nhất đã chuyển đổi kinh nghiệm chờ đợi giao hàng khi mua ô tô mới từ sự bực bội thành các hoạt động vui nhộn; khách mua xe BMW Mini Cooper sẽ nhận được thông tin cập nhật riêng về quá trình lắp ráp xe của họ và hành trình của sản phẩm này từ nhà máy.

–         IWC, nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ, đã có một bảo tàng đồng hồ tại trụ sở chính, thúc đẩy cho dòng đồng hồ Pilot tại hệ thống cửa hàng hàng đầu tại Hong Kong bằng cách mang đến cho khách hàng một chuyến đi trong một chuyến bay giả lập với hệ thống màn hình siêu lớn và âm thanh vòm.

Tuy nhiên BCG cho rằng những nỗ lực như vậy là ‘quá ít và quá do dự’. Bước chuyển đổi sang trải nghiệm cao cấp & sang trọng sẽ còn tiếp tục, và các nhà cung cấp hàng xa xỉ phẩm phải theo kịp với xu hướng tiêu dùng quan trọng này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s