The Balvenie Fifty khởi động chương trình ra mắt toàn cầu tại DFS, sân bay Changi

William Grant & Sons, trong quan hệ đối tác với DFS và Changi Airport Group, đã ra mắt phiên bản giới hạn The Balvenie Fifty đầu tiên trên thế giới tại sân bay Changi. Chỉ có 88 chai phiên bản giới hạn này sẽ có mặt trên toàn thế giới.

Với giá bán lẻ dự kiến 20,000 bảng Anh (tương đương 58,000 đôla Singapore tại sân bay Changi), The Balvenie Fifty là cống phẩm tôn vinh Chuyên gia, bậc thầy về Mạch nha nhà Balvenie, David Stewart, người vừa kỷ niệm năm thứ 50 của ông tại nhà máy chưng cất The Balvenie. Nhằm tôn vinh, ca ngợi Chuyên gia Mạch nha phục vụ tận tụy & lâu nhất trong ngành công nghiệp whisky Scotch, sự cống hiến của Stewart đã được ghi nhận, chính xác 50 năm từ ngày ông gia nhập vào xưởng chưng cất whisky Highland này, như một thợ học việc năm 17 tuổi, với sự phát hành các thùng quý hiếm của whisky mạch nha đơn cất The Balvenie được chưng cất vào năm 1962.

Trong một sự kiện đặc biệt được tổ chức trong tháng này tại Sky Bar của ION Orchard, tại Singapore, The Balvenie Fifty đã được công bố trước những khách mời đặc biệt bao gồm các hội viên của DFS Platinum Service Club; các đại diện chính từ DFS Singapore, William Grant & Sons và Changi Airport Group; các nhà báo, nhà văn hàng đầu từ khu vực rượu vang & rượu mạnh địa phương; và The Moodie Report, đại diện duy nhất từ tạp chí của khu vực bán lẻ du lịch. Sự kiện này cũng vinh dự được chào đón sự có mặt của David Stewart, và đại sứ thương hiệu toàn cầu của The Balvenie, ngài Samuel J Simmons.

Đối diện với bối cảnh trông ra khu mua sắm cao cấp của Singapore từ tầng 56, Tổng giám đốc của DFS Singapore, Parker Gundersen chào mừng khách mời tham dự: “Đây là một dịp hiếm hoi kỷ niệm sự ra mắt của một dòng Scotch 50 năm tuổi, và còn hiếm hơn nữa, là có thể kỷ niệm cùng người đàn ông đã dành 50 năm sự nghiệp cho nghề thủ công này. Ngài David Stewart, cảm ơn ông rất nhiều vì đã có mặt tại đây cùng với chúng tôi tối ngày hôm nay.”

Các khách mời được xem một đoạn film ngắn về quá trình tạo nên The Balvenie Fifty, trước màn ra mắt hoành tráng của The Balvenie Fifty. Được trưng bày tại sự kiện tối hôm đó là hai chai mang số 8 và 28, đặt ở hai phía đối diện của gian phòng.

Bước lên sân khấu với một ly The Balvenie Fifty, Stewart và Simmons sau đó cùng dẫn dắt chương trình thử nếm dưới sự chứng kiến của các vị khách tham dự, trở thành những người đầu tiên trên thế giới thử dòng sản phẩm độc quyền dành cho kênh bán lẻ du lịch này.

Liệu có ai trong hội trường này cùng trải qua 50 năm với công việc hiện tại của mình?” Simmons hỏi các vị khách tham dự, với một cách hóa mĩ. “Đó là một dấu hiệu của sự cống hiến để làm một điều gì đó giống như vậy. Và tôi nghĩ hơn thế nữa, để làm những gì ngài David đã làm trong những năm vừa qua, thực sự là một nghề thủ công. Dành thời gian cho những thùng gỗ sồi và con người – đó là mối quan hệ với tất cả cuộc sống trong nhà máy chưng cất này, và với tất cả những thùng gỗ sồi trưởng thành trong hầm chứa.”

Simmons tiếp tục: “Trong đoạn phim ngắn, bạn có thể đã nghe thấy tôi nói một điều gì đó theo những dòng chữ, ‘Ngay đây, chúng ta đang đứng tại một công ty của sự vĩ đại’. Nhìn vào một dòng whisky như vậy, hoàn toàn là hiện thân của nghề thủ công, và đứng cạnh một người đàn ông đã dành 50 năm cuộc đời cống hiến cho nghề thủ công này, tôi muốn tất cả chúng ta, trước khi thưởng thức dòng whisky này, có thể hiểu đầy đủ về bề rộng cũng như chiều sâu và giá trị của những gì chúng ta đang đánh giá, tại đây.”

Nhà máy chưng cất Balvenie là một trong những nhà máy chưng cất cuối cùng tại Scotland hiện vẫn còn trồng loại lúa mạch riêng, sở hữu sàn mạch nha riêng, với thợ chữa thùng chuyên vá thùng, thợ đúc đồng để bảo trì các tĩnh đồng, và bây giờ là Bậc thầy về mạch nha làm việc lâu năm nhất trong ngành công nghiệp Scotch whisky. Năm nghề thủ công truyền thống này, tin hay không ?, đã được thực hiện từ cách đây 50 năm khi thùng rượu này được lấp đầy bởi new-make – và hầu như không có gì thay đổi tại nhà máy chưng cất này cho đến tận hôm nay. Đó là một thứ mà không nhà máy chưng cất nào khác làm được, và đó là thứ mà chúng tôi luôn tự hào, như một công ty gia đình.”

Nói về tự hào, một người nào đó đã đến và nói với David tối nay, ‘David, 40 năm trong công việc của ngài tại một công ty, điều đó có thể làm cho ngài cảm thấy’ – và trước khi người đó có thể kết thúc câu chuyện, David đã nói ‘rất tự hào’. Và tất cả chúng tôi đều rất tự hào có mặt tại đây để cùng chúc mừng với ngài David, và lấy làm vinh dự có thể cùng nâng ly với quý vị, với dòng whisky mạch nha đơn Balvenie 50 năm – dòng whisky lâu năm nhất trong hầm rượu của chúng tôi.”

Stewart sau đó đã kể lại những ngày đầu tiên ông mới gia nhập vào nhà máy chưng cất Balvenie: “Tôi bắt đầu làm việc vào ngày 03 tháng 9 năm 1962, vậy là đã bắt đầu sang năm thứ 51 tôi làm việc tại đây cho đến giờ. Khi tôi gia nhập vào công ty, tôi đã không hề biết rằng tôi cuối cùng lại trở thành Chuyên gia về Mạch nha hay Chuyên gia Pha chế nhà Balvenie; Tôi dùng 12 năm đầu tiên để học việc với Chuyên gia Pha chế lúc bấy giờ là Hamish Robertson. Dòng whisky này được đưa vào thùng ủ hai tháng trước khi tôi bắt đầu công việc tại đây, vào tháng 6 năm 1962.”

Thùng số 5576 và như tôi đã chia sẻ trong năm thập kỷ vừa qua tại nhà máy chưng cất Balvenie, làm whisky mạch nha đơn giống như nghệ thuật và thuật giả kim hơn là khoa học chính xác, sự tương tác giữa gỗ và whisky trưởng thành đồng nghĩa với việc mỗi thùng rượu sẽ cho ra một thứ gì đó hoàn toàn độc nhất vô nhị. Thực sự phải nói là tôi có một công việc như mơ và tôi có được đặc ân được thưởng thức rất nhiều loại whisky tuyệt vời trong suốt cuộc đời mình, nhưng nó còn là một niềm vui tuyệt vời khi khám phá ra như thế nào sau hơn nửa thế kỷ thùng rượu độc nhất vô nhị này đã biến đổi thành một dòng mạch nha đơn cất thực sự đặc biệt.”

Ngày hôm sau, sau sự kiện tại ION Orchard Sky Bar, là chương trình ra mắt chính thức của The Balvenie Fifty tại DFS, Terminal 3, sân bay Changi, Singapore. Chai rượu trị giá 58,000 đôla Singapore này được trưng bày trong gian hàng ‘Rare Spirits’ tại khu vực nổi bật ở lối vào gian hàng. Sáu trong số 88 chai sẽ có mặt tại sân bat Changi.

Phó chủ tịch Changi Airport Group (CAG), mảng nhượng quyền không phận, Ivy Wong cho biết: “Chương trình ra mắt The Balvenie Fifty là chương trình ra mắt mới nhất trong chuỗi chương trình ra mắt các dòng sản phẩm độc quyền tại sân bay Changi bởi đối tác nhượng quyền của chúng tôi –DFS, và chúng tôi rất lấy làm vinh dự được chọn là điểm đến lựa chọn cho chương trình ra mắt đầu tiên trên thế giới bởi William Grant & Sons.”

Với thị hiếu và sở thích của hành khách ngày càng tinh tế, CAG muốn tạo bất ngờ tích cực cho khách hàng với các dòng sản phẩm độc quyền, thêm vào sự thú vị cho kinh nghiệm mua sắm của họ tại sân bay Changi. Chương trình ra mắt The Balvenie 50 mang đến cho hành khách của chúng tôi cơ hội đáng mơ ước, được là những khách hàng đầu tiên trong khu vực được thưởng thức sản phẩm cao cấp này, tăng thêm sự hấp dẫn của sân bay Changi như một điểm đến đẳng cấp thế giới trong kênh bán lẻ du lịch.

Với 6 chai có mặt tại đây, chúng tôi tin rằng dòng sản phẩm hiếm có này là thứ mà các hành khách tại sân bay Changi sẽ rất thích thú. Trên thực tế, chúng tôi rất vui mừng được biết từ phía DFS rằng chai đầu tiên đã được bán ngay trong ngày đầu tiên ra mắt.”

Phó chủ tịch DFS Group, mảng rượu vang & rượu mạnh, Brooke Supernaw cho biết thêm: “Chúng tôi vinh dự nhận được sự khác biệt này, khi là nhà bán lẻ đầu tiên trên thế giới ra mắt dòng rượu mạnh cực kỳ hiếm có & tinh tế này của Balvenie. Tại DFS, chúng tôi tự hào về sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ du lịch sang trọng, cao cấp. Kiến thức sâu & sự am hiểu khách hàng của chúng tôi đã được bồi đắp qua hơn nửa thế kỷ kinh nghiệm, cho phép chúng tôi liên tục cải tiến sản phẩm để cung cấp cho khách hàng của chúng tôi các sản phẩm độc quyền như dòng Scotch whisky mạch nha đơn nổi bật này, tại những địa điểm ưa thích của họ.”

Năm thứ 50 của Stewart trong nghề làm whisky được kỷ niệm vào đầu tháng này, ngày 03 tháng 9, với một sự kiện riêng tại nhà máy chưng cất Balvenie, Dufftown, Scotland. Trong lễ kỷ niệm, công ty đã công bố sự ra mắt của The Balvenie 17yo DoubleWood để kỷ niệm sự kiện này. Có mặt trên thị trường bắt đầu từ tháng 10, dòng sản phẩm bổ sung này là dòng sản phẩm 17 năm đầu tiên gia nhập vào bộ sản phẩm whisky mạch nha đơn nòng cốt của Balvenie.

Phát biểu với báo chí, Stewart cho biết: “Nếu bạn yêu thích dòng DoubleWood 12 năm, bây giờ bạn có thể có được dòng Double cao cấp hơn một chút & lâu năm hơn. DoubleWood có hậu vị ‘nhiệt đới’; dòng whisky này, chúng tôi để trưởng thành trong 12 hoặc 17 năm trong thùng gỗ sồi Mỹ, sau đó chúng tôi chuyển chúng sang những thùng gỗ sồi sherry của Tây Ban Nha mới ủ lần đầu. Chúng tôi để chúng trong những thùng gỗ này trong khoảng 9 tháng, quá trình này giúp thêm vào độ phức hợp, sự phong phú và các ghi chú gia vị cho whisky. Dòng DoubleWood 12 năm là dòng sản phẩm chiến lược của chúng tôi, trong khi dòng 17 năm này có độ sâu hơn một chút với hương gố sồi đậm & mượt mà hơn so với dòng 12 năm nhưng vẫn giữ cùng một phong cách.”

 

Giới thiệu The Balvenie Fifty

Được đưa vào thùng ủ năm 1962, The Balvenie Fifty được trưởng thành trong vòng 50 năm trong thùng gỗ sồi sherry của Châu Âu (thùng hogshead), ngày nay được cho là hiếm có trong ngành sản xuất whisky.

Với nồng độ 44,1%, hương thơm của hoa và trái cây, đan quyện với hương gỗ sồi. Ghi chú cam quýt của chanh & vỏ cam, theo sau bởi mật ong và vani, kết thúc với chi chú phảng phất của quế và gỗ sồi tinh tế. Vị ‘ngọt êm mượt, mềm mịn tuyệt vời’, ghi chú trái cây, cam quýt đi cùng với sự bùng nổ của hương quế, nhục đậu khấu, và trở lại với chi chú tinh tế của mật ong, cân bằng với gỗ sồi. Kết thúc ‘êm mượt với vị ngọt của cam quýt’, theo David Stewart.

The Balvenie Fifty được giới thiệu trong chai thủy tinh được thổi thủ công, bao quanh bởi hộp gỗ được tạo nên bởi nghệ nhân người Scotland, Sam Chinnery. 49 vòng của cây gỗ được trồng tại Scotland, đánh dấu nửa thế kỷ của Stewart tại nhà máy chưng cất Balvenie: Galloway Ash (gỗ tro Galloway), Borders Oak (gỗ sồi Borders), Lothian Walnut (gỗ cây óc chó Lothian), Cherry và Yew (gỗ thủy tùng), Fife Beech (gỗ sồi Fife), và một cách vừa vặn, Banffshire Elm (gỗ cây đu Banffshire) từ khu vực lân cận nhà máy chưng cất Balvenie, bọc bằng lớp vòng đồng, mang đến hình ảnh của các tĩnh đồng của nhà máy chưng cất và các hầm rượu.

 

Giới thiệu David Stewart

Sinh ra tại Ayr, vùng bờ biển phía tây của Scotland vào năm 1945, David Stewart bắt đầu làm việc tại nhà máy chưng cất Balvenie vào năm 1962, ở tuổi 17. Trong suốt 12 năm học nghề, ông đã làm chủ các kỹ năng ngửi và tạo nên những dòng Scotch whisky mạch nha đơn chất lượng tốt nhất. Stewart sau đó được bổ nhiệm là Chuyên gia Mạch nha nhà Balvenie và nắm giữ cương vị này đến tận bây giờ, ông đã trở thành Chuyên gia Mạch nha có kinh nghiệm lâu năm nhất trong ngành công nghiệp.

Trong suốt 50 năm tại nhà máy chưng cất Balvenie, Stewart đã phát triển bộ sản phẩm whisky mạch nha đơn dành được nhiều giải thưởng uy tín, giúp William Grant & Sons trở thành Nhà máy chưng cất của năm (Distiller of the Year) liên tiếp 5 lần – một sự kiện chưa từng có trước đây- bởi International Spirits Challenge (ISC – Chuộc thi rượu mạnh quốc tế), 4 lần bởi Internation Wine & Spirits Competition ( IWSC – Cuộc thi rượu vang & rượu mạnh quốc tế) và lần đầu tiên bởi World Whisky Awards ( Giải thưởng Whisky thế giới) năm 2011.

Các giải thưởng trong ngành công nghiệp của ông bao gồm ‘Grand Prix of Gastronomy’ bởi ‘British Academy of Gastronomes’ (2005), cũng như các giải thưởng  từ IWSC (2005) và tạp chí whisky Malt Advocate (2007) và giải thưởng ‘Icon of Whisky’ (Biểu tượng của Whisky) từ Whisky Magazine (2009).

Danh sách những thành tựu quan trọng của Stewart trong vai trò Chuyên gia Mạch nha nhà Balvenie bao gồm sự tiên phong của dòng The Balvenie Classic trong những năm 1980, một trong những dòng Scotch whisky mang hậu vị đầu tiên (wood finish). Tinh thần thử nghiệm không ngừng của ông đã đưa ông đến với sáng tạo Islay Cask 17 năm (Peated Cask) năm 2011, đã mở đường cho một loạt các dòng sản phẩm phiên bản giới hạn thành công.

 

Giới thiệu về The Balvenie Single Malt Scotch Whisky

The Balvenie là bộ sưu tập whisky mạch nha đơn được sáng tạo bởi Chuyên gia Mạch nha của nhà Balvenie – David Stewart, bao gồm The Balvenie DoubleWood 12 năm, The Balvenie Signature 12 năm, The Balvenie Single Barrel 15 năm, The Balvenie PortWood 21 năm và The Balvenie Thirty. Một phiên bản giới hạn và một phiên bản mang vintage quý hiếm trên 30 năm cũng được đóng chai mỗi năm.

The Balvenie được sản xuất bởi William Grant & Sons Ltd, nhà máy chưng cất rượu độc lập thuộc sở hữu gia đình, sáng lập bởi William Grant vào năm 1886 và ngày nay được điều hành bởi con cháu của ông.

William Grant & Sons Ltd sản xuất một số thương hiệu Scotch whisky hàng đầu thế giới, bao gồm dòng whisky mạch nha đơn cất được yêu thích nhất thế giới Glenfiddich, bộ sản phẩm thủ công – whisky mạch nha đơn The Balvenie và dòng Scotch whisky pha trộn lớn thứ 4 thế giới – Grant’s, cũng như các dòng rượu mạnh chọn lọc khác, như Hendrick’s Gin, vừa được bầu chọn là ‘World’s Best Gin’ (Gin tốt nhất thế giới) bởi Wall Street Journal, và Reyka vodka, chưng tất tại nhà máy chưng cất đầu tiên của Ai Len.

Công ty cũng sở hữu 30% cổ phần các nhà máy chưng cất Highland, bao gồm các nhãn hiệu The Macallan, Highland Park Scotch whisky, và The Famous Grouse blended Scotch whisky.

One Comment Add yours

  1. This blog was… how do I say it? Relevant!!
    Finally I’ve found something which helped
    me. Thanks!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s