Balvenie Tun 1401 – Batch 7 ra mắt trong kênh bán lẻ du lịch

the_balvenie_12217William Grant & Sons vừa cho ra mắt lô sản phẩm mới của The Balvenie Tun 1401, được bán độc quyền tại các gian hàng bán lẻ du lịch toàn cầu. Lô số 7 của dòng whisky đơn này là tác phẩm ra đời từ sự hôn phối giữa dòng whisky Balvenie lâu năm được trưởng thành trong chín thùng gỗ sồi từng chứa whisky Mỹ truyền thống và hai thừng gỗ sồi Châu Âu từng chứa sherry, được lựa chọn tỉ mỉ bởi Bậc Thầy về Mạch Nha – David Stewart.

Sau khi lựa chọn, dòng whisky lâu năm – một vài trong số đó được chưng cất từ những ngày đầu Stewart bắt đầu làm việc tại nhà máy chưng cất này – được chuyển vào Tun 1401, thùng chứa ‘hôn phối’ truyền thống bằng gỗ sồi được chăm sóc bởi đội ngũ thợ đóng thùng riêng của nhà máy chưng cất. Sau đó để rượu nghỉ trong vài tháng, kết quả là dòng whisky đơn được mô tả như ‘hương vị đặc biệt phong phú & phức hợp’.

Nhận xét về dòng sản phẩm mới, Stewart cho biết: “Tôi luôn mong muốn lựa chọn những thùng whisky Balvenie lâu năm khác nhau cho những lô mà chúng tôi tiến hành ‘hôn phối’ trong Tun 1401 và Lô số 7 cũng không phải ngoại lệ. Lô mới này khá khác biệt so với Lô 4, lô trước đó hiện đã có mặt trong kênh bán lẻ du lịch, chứa nhiều hơn lượng whisky trưởng thành trong các thùng gỗ sồi Mỹ từng chứa Bourbon, nên nó mang nhiều hương vị vani mềm mại hơn.”

Cách chúng tôi chuyển whisky từ mỗi thùng vào Tun 1401 luôn luôn là một trải nghiệm đáng nhớ. Nó có thể thực hiện một cách nhanh chóng bằng máy móc, nhưng chúng tôi thích sử dụng một chiếc máy bơm cũ ‘đáng yêu’ được vận hành bằng tay – việc đó mất chút ít thời gian, nhưng chúng tôi luôn duy trì truyền thống làm mọi thứ một cách thủ công. Chiếc máy bơm này đã được sử dụng tại nhà máy chưng cất này trong hơn 50 năm qua, thậm chí còn lâu hơn cả thời gian tôi có mặt tại đây,” Stewart cho biết thêm, người vừa kỷ niệm năm thứ 50 của ông tại nhà máy chưng cất The Balvenie năm ngoái. (*)

Được đóng chai thủ công tại nhà máy chưng cất The Balvenie tại Speyside, The Balvenie Tun 1401 Batch 7 được đóng chai với nồng độ 49,2% và sẽ có mặt trên thị trường từ tháng 3 /2013, độc quyền tại các gian hàng bán lẻ du lịch, với giá bán lẻ dự kiến 175 bảng Anh.

Ghi chú hương vị :

Mũi – được mô tả như ‘hương thơm phong phú, sâu lắng của hoa’ với ‘hương mạch nha’, mật hoa với ghi chú của vỏ cam phủ lên sự ngọt ngào tinh tế, hương tannin của gố sồi trưởng thành.

Vị – ngọt ngào, hương vị của quế, mật ong, và vani hòa trộn với hương gỗ sồi.

Hậu vị – ghi chú của cam quýt, vani và mật kéo dài trong dư vị.

 

(*) Huyền thoại Scotch Whisky : David Stewart https://maianhco.wordpress.com/2012/09/24/phong-van-huyen-thoai-scotch-whisky-david-stewart/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s